น้ำตกผาลี่
เสนอโดย อำไพ ไสยจรัญ วันที่ 11 มีนาคม 2555
จังหวัด : กาฬสินธุ์
0 2487

ความเป็นมาของน้ำตกผาลี่

จากคำบอกเล่าของผู้เฒ่า และ ปราชญ์ชาวบ้านในชุมชนตำบลมหาไชยเล่าว่าน้ำตกผาลี่เป็นห้วยหินที่ไหลผ่านซอก เขาระยะห่างระหว่างซอกเขาที่แยกออกจากกันเป็นห้วย กว้าง 4 - 5 เมตรยาว 20 เมตรมีลักษณะคล้ายแกรนแคนยอร์นเป็นร่องน้ำมีหน้าผาที่สวยงามขนาบทั้งสองข้างมีแง น้ำ เกาะแก่ง และถ้ำน้อยใหญ่จำนวนมากค้นพบคือ นายเลี้ยง สิงหาวาสน์ เมื่อ พ.ศ.2524 ที่เรียกผาลี่ เพราะเป็นลักษณะห้วยที่ใช้ดักปลาซึ่งภาษาถิ่นเรียกว่า หลี่ดักปลา บริเวณหน้าผาจะมีผึ้งอาศัยอยู่จำนวนมาก มีลิ้นหินยื่นออกมาจากหน้าผาเวลาน้ำตกลงใส่ลิ้นหินจะมีเสียงดังกังวาน เมื่อเข้าสู่ฤดูปลายฝนต้นหนาวจะได้ยินเสียงดังไปไกลเป็นสัญญาณบอกว่าฝนเริ่ม จะหมดแล้ว ชาวบ้านก็จะเริ่มปิดน้ำที่ไร่นาของตนเอง ต่อมามีผู้มือบอนเอาก้อนหินไปทุบลิ้นหินที่ยืนออกหักตั้งแต่นั้นมาจึงไม่ ค่อยได้ยินเสียงดังเหมือนแต่ก่อน

สืบเนื่องจากเวลาล่วงเลยมานานจึงทำให้คำว่า หลี่ ที่ชาวบ้านเรียกทำให้กร่อน เสียงเพี้ยนเป็นผาลี่ในปัจจุบัน น้ำตกผาลี่มีทัศนียภาพที่สวยงามทรัพยากรธรรมชาติที่สมบรูณ์อยู่ท่ามกลางขุน เขาป่าไม้เป็นแหล่งอาหารของคนในชุมชนพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแลกเปลี่ยน เรียนรู้ธรรมชาติของตำบลมหาไชย สำหรับผู้สนใจที่จะท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เป็นการสร้างมูลค่าของทรัพยากร ท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักโดยให้คนในชุมชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาร่วมกันเพื่อ สร้างจิตสำนึกให้คนชุมชนรู้จักหวงแหนและเห็นคุณค่าของทรัพยากร ตลอดจนการอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างมีความสุขและยั่งยืนอย่างถูกวิธี เพื่อเป็นการพัฒนาที่ถูกวิธีตลอดจนการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ของตำบลมหาไชยโดยคนในชุมชนเป็นเจ้าของร่วมกันรู้จักนำทรัพยากรมาใช้ให้ถูก วิธีและเกิดประโยชน์

ผาลี่ น้ำตก
บ้านมหาไชย
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน -
ตำบล มหาไชย อำเภอ สมเด็จ จังหวัด กาฬสินธุ์
องค์การบริหารส่วนตำบลมหาไชย
บุคคลอ้างอิง นางอำไพ ไสยจรัญ อีเมล์ amphai.s@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอสมเด็จ อีเมล์ amphai.s@hotmail.com
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน -
ตำบล สมเด็จ อำเภอ สมเด็จ จังหวัด กาฬสินธุ์ รหัสไปรษณีย์ 46150