วัดป่าชัยมงคล
เสนอโดย uraiwancom1 วันที่ 11 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย วันที่ 12 มีนาคม 2555
จังหวัด : ขอนแก่น
0 3683
รายละเอียด

วัดป่าชัยมงคล ตั้งอยู่ที่ 161 บ้านหนองโก หมู่ที่ 10 ตำบลหนองโก อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินมีเนื้อที่ 57 ไร่ 1 งาน 80 ตารางวา โฉนดที่ดิน เลขที่ 15254 เล่ม 153 หน้า 54 สร้างวัด เมื่อวันที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๐๓ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาครั้งแรกเมื่อ วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2504 ได้ผูกเป็นพัทธสีมาเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2507 เป็นวัดโดยสมบูรณ์ ปัจจุบันได้สร้างอุโบสถหลังใหม่ เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2546 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2551

ความโดดเด่น เป็นวัดที่ พระครูวิมลสารกิจ อดีตเจ้าคณะอำเภอกระนวน และตำแหน่งที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอกระนวน ซึ่งเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นพระผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือของประชาชนไปทั่วจำพรรษาที่วัดนี้ และนอกจากนี้ยังมีโบสถ์ที่งดงามที่สุดของอำเภอกระนวน

ความสำคัญ เป็นวัดที่ตั้งและเปิดสอนการศึกษาพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนมาตั้งแต่ พ.ศ. 2508 และปัจจุบัน มี พระมหาประวัติ เขมิโก เป็นเจ้าอาวาส

เลขที่ 161 หมู่ที่/หมู่บ้าน 10 บ้านชัยมงคล ตำบลหนองโก ถนน กระนวน - เชียงยืน
อำเภอ กระนวน จังหวัด ขอนแก่น
บุคคลอ้างอิง นายทองสุข บุษราคัม
ชื่อที่ทำงาน สภาวัฒนธรรมตำบลหนองโก
หมู่ที่/หมู่บ้าน 10 บ้านชัยมงคล ถนน กระนวน - เชียงยืน
จังหวัด ขอนแก่น รหัสไปรษณีย์ 40170