เลขที่ : 126462
ปราสาทศีขรภูมิ ตำบลระแงง อำเภอศีขรภูมิ
เสนอโดย ae-culturesurin วันที่ 13 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย สุรินทร์ วันที่ 10 มิถุนายน 2556
จังหวัด : สุรินทร์
0 2426

ปราสาทศีขรภูมิ

เป็นเทวสถานในศาสนาฮินดูลัทธิไศวนิกาย องค์ปราสาทก่อด้วยอิฐ ประดับเสากรอบประตู ทับหลังและส่วนสำคัญอื่นๆ ด้วยหินทรายและปูนปั้น มีจำนวน 5 องค์ ตั้งอยู่บนฐานศิลาแลงสี่เหลี่ยมจตุรัสฐานเดียวกันหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ปราสาทประธานตั้งอยู่ตรงกลาง และมีปราสาทบริวารตั้งอยู่ที่มุมฐานทั้งสี่มุม มี สระน้ำ 3 สระ สระหนึ่งอยู่ทางทิศเหนืออ้อมไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนอีก 2 สระอยู่ด้านทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงใต้ รูปแบบของผังเป็นการแสดงลักษณะของการจำลองภูเขาพระสุเมรุอันเป็นศูนย์กลาง ของโลกและจักรวาล ผังลักษณะเช่นนี้ไม่ค่อยพบในประเทศไทยส่วนในประเทศ กัมพูชา จะปรากฏอยู่ทั่วไป

ปราสาทศีขรภูมินี้ กรมศิลปากร ได้ขึ้นทะเบียนพร้อมทั้งกำหนดเขตโบราณสถาน โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 98 ตอนที่ 104 วันที่ 30 มิถุนายน 2524 เนื้อที่ทั้ง 10 ไร่ 2 งาน 27 ตารางวา ปัจจุบัน ได้บูรณะเสร็จเรียบร้อยแล้ว

หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล ระแงง อำเภอ ศีขรภูมิ จังหวัด สุรินทร์
สำนักงานพัฒนาชุมชน
บุคคลอ้างอิง สำนักงานพัฒนาชุมชน, กศน.ศีขรภูมิ
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานพัฒนาชุมชน, กศน.ศีขรภูมิ

รหัสผ่าน
papawarin 20 มิถุนายน 2555 เวลา 10:49
ท่าน วธอ.เมืองรายงานผลการอบรมให้ทราบด้วยนะคะ

molsawat 28 มีนาคม 2555 เวลา 10:04
ควรจะมีผู้เชี่ยวชาญเป็นพี่เลี้ยงพิเศษคือ คนที่มีภูมิลำเนาอยู่ที่อ.ศีขรภูมิ

msurin 28 มีนาคม 2555 เวลา 09:39
ข้อมูลดีมาก รูปภาพสวยงาม แต่ขาดข้อมูลผู้เก็บข้อมูล