ศาลเจ้าตาเจ้ายาย
ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลมหาราช อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ประวัติความเป็นมา
ชาวอำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยายังมีความเชื่อถือ ปรัชญาเกี่ยวกับสิ่งลี้ลับเหนือ
ธรรมชาติ และเป็นที่ยอมรับของทุกคน นั่นคือ ศาลเจ้าตาเจ้ายาย การก่อสร้างสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ไม่มีหลักฐานบอกไว้ แต่เล่ากันต่อ ๆ มาว่า เป็นศาลเก่าแก่ แต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำลพบุรี
สาระสำคัญ
ศาลเจ้าตาเจ้ายายมีความศักดิ์สิทธิ์ โด่งดังมานานนับร้อยปี เป็นศูนย์รวมพลังจิตใจของชาว
ตำบลมหาราชและตำบลใกล้เคียงในละแวกนั้นให้ความเคารพ นับถือยำเกรงเป็นที่ยึดหนี่ยวจิตใจ เมื่อมีความทุกข์ ความเดือดร้อนไม่ว่ากรณีใด ๆ จะเข้าพึ่ง ณ ศาลเจ้าตาเจ้ายาย แห่งนี้
กลุ่มคนที่เชื่อ
คนตำบลมหาราช และตำบลใกล้เคียง ปีหนึ่ง ๆ จะจัดงานประจำปี ปีละ ๒ ครั้ง ครั้งที่ ๑ มีงาน
ละคร จะมีขึ้นหลังจากเทศกาลไว้ตรุษจีนไปแล้ว ๑๓ วัน ทำบุญตักบาตร และมีละคร ๑ วัน ๑ คืน ต่อจากนั้นก็จะมีละครแก่บนต่อไปอีกหลาย ๆ วันเพราะมีคนแก้บนกันมาก แสดงว่าศาลเจ้าตาเจ้ายายมีความศักดิ์สิทธิ์ ผู้มาแก้บนก็คือผู้ที่สมความปรารถนา ตามที่บนบานไว้ การจัดงานประจำปี ครั้งที่ ๒ คือ งานมีงิ้ว มีกำหนดวันแน่นอน มีงาน ๓ วัน มีคณะกรรมการจัดให้มีขึ้น ในวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๘ ของทุกปี
รูปเคารพ สิ่งที่นับถือในความเชื่อ
มีผู้เล่าว่า รูปเจ้าตาเจ้ายาย เป็นรูปแกะสลักด้วยไม้สัก มีชาวจีนคนหนึ่งอัญเชิญมาจากเมือง
จีน ทางเรือ และอัญเชิญขึ้นสู่ศาลเป็นที่เคารพกราบไหว้มาจนถึงปัจจุบันนี้
เครื่องบูชาศาลเจ้าตาเจ้ายาย
ได้แก่ ดอกไม้ พวงมาลัย ผลไม้ ธูป ๑๙ ดอก เทียน หัวหมู เป็ด ไก่ ขนมหวาน