ประวัติวัดสุวรรณดาราราม
เสนอโดย นายเศรษฐเนตร มั่นใจจริง วันที่ 13 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 20 เมษายน 2555
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
0 1860
รายละเอียด

วัดสุวรรณดาราราม อยู่ในพระนครด้านทิศตะวันออกตอนใต้ ริมป้อมเพชร สมเด็จพระปฐม

บรมราชาชนกแห่ง พระบรมราชวงศ์จักรีทรงสร้างครั้งกรุงศรีอยุธยา ให้ชื่อว่า วัดทอง เมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก เสวยราชสมบัติแล้วทรงโปรดให้ปฏิสังขรณ์พระอุโบสถและเสนาสนะใหม่ทั้งหมดพระอารามในครั้งนั้นสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท ก็ได้ทรงปฏิสังขรณืร่วมด้วยและโปรดให้ช่างเขียนภาพเทพชุมชุน ทำตัวโตๆ เหมือนที่ผนังพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ไว้ที่ผนังพระอุโบสถตอนบน

ส่วนตอนล่างเขียนเรื่องเวชสันดรชาดก เตมียชาดกและสุวรรณสามชาดกไว้รอบผนัง

พระอุโบสถ ทางผนังประตูด้านหน้าเขียนเป็นภาพมารวิชัยตัวโต มีพระนางธรณียืนบิดมวยผมอยู่ตรงกลาง ภาพเขียนเหล่านี้ได้ซ่อมเสียครั้งหนึ่งแล้ว ในราชการที่ 3 และราชการที่ 4ได้สร้างพระเจดีย์และวิหารเพิ่มเติมอีกแต่ยังไม่สำเร็จเพิ่งมาเสร็จสมบูรณ์ในรัชกาลที่ 5 ในรัชกาลนี้เองทรงได้ปฏิสังขรณ์พระอุโบสถและพระวิหารเป็นกระเบื้องเคลือบ และในรัชกาลที่ 7โปรดให้พระยาอนุศาสตร์จิตรกร (จันทร์จิตรกร) ช่างเขียนมีชื่อในครั้งนั้น เขียนภาพพระราชพงศาวดารตอนสำคัญๆ ไว้ที่ผนังพระวิหารสำเร็จเมื่อ พ.ศ. 2474 รูปเหล่านั้นยังสมบูรณ์ดีอยู่จนทุกวันนี้ คือรูปพระราชประวัติของสมเด็จพระนเรศวร วัดนี้นับว่าพระเจ้าแผ่นดินในพระราชวงศ์จักรีได้ทรงสร้างเพิ่มเติมและปฏิสังขรณ์ต่อเนืองกันมาเกือบทุกรัชกาล

วัดสุวรรณดาราราม
ตำบล หอรัตนไชย อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา
อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา
บุคคลอ้างอิง เศรษฐเนตร อีเมล์ yodyajai2008@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา
ตำบล ประตูชัย อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา