ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 17° 32' 57.0001"
17.5491667
Longitude : E 103° 3' 27"
103.0575000
No. : 126929
การแห่ปราสาทผึ้ง
Proposed by. อุดรธานี Date 14 March 2012
Approved by. อุดรธานี Date 10 June 2021
Province : Udon Thani
0 100
Description

ประเพณีแห่ปราสาทผึ้ง เทศกาลวันออกพรรษาขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๑

ความสำคัญ งานแห่ปราสาทผึ้งในเทศกาลออกพรรษาของชาวบ้านแดงไม่จัดใหญ่โต แต่ปฏิบัติต่อเนื่องมาตลอดโดยแต่ละหมู่บ้านจะช่วยกันทำปราสาทผึ้ง ๑ – ๒ หลัง นำมาแห่รอบวัด และถวายวัดโดยจะมีปัจจัยสมทบเพื่อถวายวัดด้วย และทำในพิธีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลหา ผู้ล่วงลับไปแล้ว

ประเพณีการแห่ปราสาทผึ้งมีความสำคัญทางด้านความรู้สึกทำตามจารีตประเพณีเกิดความมั่นคงทางจิตใจ ต้องการให้เกิดบุญกุศลก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ

เป็นความเชื่อพื้นบ้าน ความเชื่อที่ว่าคนที่ตาย ไปแล้ว ดวงวิญญาณ ก็ยังต้องการสิ่งต่าง ๆเช่นเดียวกับเมื่อครั้งที่ยังมีชีวิตอยู่ เป็นคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการต้องการที่อยู่อาศัย ทำให้มีการประกอบพิธีเซ่นสรวง ดวงวิญญาณ ตลอดจนการสร้างเรือนจำลอง เพื่ออุทิศส่วนกุศลจากการสร้างปราสาทผึ้งแก่ดวงวิญญาณบรรพบุรุษหรือเจ้ากรรมนายเวรผู้ล่วงลับ

การทำปราสาทผึ้ง เรียกว่า'ต้นผึ้ง'หรือ'ต้นเผิ่ง'รูปทรงของปราสาทผึ้งโบราณจะสร้าง ขึ้นจากโครงไม้ไผ่ ตกแต่งด้วยหยวกกล้วยที่แทงเป็นลวดลายหรือ รูปทรงต่าง ๆ เช่น ทรงตะลุ่ม ทรงหอมียอดประดับหลังคา ทรงสิมหรืออุโบสถแบบอีสาน จากนั้นก็ทำเอาดอกผึ้ง ที่ชาวบ้านจะนำขี้ผึ้งใส่ถ้วยหรือขัน ลงลอยในน้ำร้อนที่ตั้งไฟอ่อน ๆ ให้ขี้ผึ้งละลาย แล้วใช้ผลมะละกอดิบ มาปอกเปลือกตรงส่วนก้น ให้มีความเว้าคล้ายกลีบดอกไม้ จุ่มลงในขี้ผึ้งที่ละลายแล้ว ก่อนยกลงจุ่มในน้ำเย็น ดอกผึ้งก็จะหลุดล่อนออกมา ซึ่งทำได้หลายสีสัน โดยใช้ขี้ผึ้งสีต่างๆ เอาดอกผึ้งไปตกแต่งปราสาท ก็จะใช้ไม้กลัดเสียบดอกบานไม่รู้โรย วางลงตรงกลางดอกผึ้งเป็นเหมือนเกสรดอกไม้

Location
สนามหน้าที่ว่าการอำเภอพิบูลย์รักษ์
Tambon บ้านแดง Amphoe Phibun Rak Province Udon Thani
Details of access
วัดพระแท่น
Reference พระครูมัญจาภิรักษ์ (เจ้าคณะอำเภอพิบูลย์รักษ์)
Tambon บ้านแดง Amphoe Phibun Rak Province Udon Thani
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่