ประเพณีทำบุญวันสารท
เสนอโดย ปทุมธานี วันที่ 25 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย ปทุมธานี วันที่ 25 มีนาคม 2555
จังหวัด : ปทุมธานี
0 1870
รายละเอียด

ตรงกับวันแรมสิบห้าค่ำ เดือนสิบ เป็นการทำบุญกลางปี สารทแปลว่าฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูที่พืชพันธุ์และผลไม้สุก ให้ผลผลิตเป็นครั้งแรกในฤดูนี้การทำบุญเพื่อให้เกิดสิริมงคลแกพืชผล และเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ญาติผู้ใหญ่เชื่อกันว่าในวันนั้นจะมีญาติผู้ล่วงลับไปแล้วมาคอยรับส่วนบุญผู้ใดไม่ทำบุญวันสารทถือว่าผู้นั้นขาดความกตัญญู
ขนมที่จัดทำถวายพระภิกษุสงฆ์นี้เรียกว่ากระยาสารทซึ่งเป็นอาหารของชาวอินเดีย คนไทยรับมาดัดแปลงใช้ส่วนผสมจากผลิตผลในการเกษตร มีข้าวตอก ข้าวเม่า ถั่วลิสง งา น้ำอ้อยกวนให้เข้ากันเป็นปึก แล้วตัดออกเป็นแผ่น เพื่อนำถวายพระสงฆ์นอกจากนี้ยังจัดให้มีพิธีกวนข้าวทิพย์โดยจัดทำกันที่วัด ให้หญิงสาวพรหมจารีย์เป็นผู้กวน มีพระสงฆ์สวดมนต์ในระหว่างทำพิธีเชื่อว่ากินแล้วเกิดสิริมงคล ระงับโรคภัยได้

ทำบุญ
จังหวัด ปทุมธานี
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี
บุคคลอ้างอิง ลัษมา
ถนน เทศปทุม
จังหวัด ปทุมธานี รหัสไปรษณีย์ 12000