เลขที่ : 129474
วิหารล้านนา วัดนาหวาย (วิหารน้อย วัดนาหวาย)
เสนอโดย nameun1 วันที่ 29 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย สนง.วัฒนธรรม จ.น่าน วันที่ 10 กันยายน 2556
จังหวัด : น่าน
0 1864
รายละเอียด

เป็นศิลปะล้านนาตะวันออก มีอายุมากกว่า ๒๐๐ ปี สร้างด้วยอิฐถือปูน หลังคามุงด้วยไม้ หน้าบันและหัวเสาแกะสลักไม้สวยงามมาก สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๓๓๖ โดยการนำของพระครูบาอาทิตย์ ชาวเมืองเชียงของ และฝ่ายฆราวาสโดยการนำของแสนกาจณะ เจ้าเมืองหิน และนายช่างชื่อว่าอาริยะ ซึ่งเป็นช่างหลวงประจำเมืองงั่ว เมืองหิน เป็นผู้สร้าง ต่อมาได้มีการบูรณะครั้งที่ ๑ เมื่อ พ.ศ. ๒๔๐๒ โดยพระครูบาไจยะตั๊ด(ชัยยะทัตภิกขุ) บูรณะครั้งที่ ๒ เมื่อวันที่ ๑๕ มีนาคม ๒๔๖๔ โดยเจ้าอธิการคันธะวงศ์ และพ่อเฒ่าหน่อแก้ว บ้านนายาง บูรณะครั้งที่ ๓ เมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๒ โดยคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่วัดนาหวาย ตำบลบ่อแก้ว เป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าหลวงเสลารัฎฐะมุนี พระประธานที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในอำเภอนาหมื่น (พ.ศ. ๒๓๓๖) นอกจากนี้ภายในวัดยังมีโบราณวัตถุที่สำคัญหลายอย่าง เช่น ใบลาน ปั๊บสา หีบธรรม พระพุทธรูปไม้ เป็นต้น

วัดนาหวาย
เลขที่ ๖๖ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๘ บ้านนาหวาย
ตำบล บ่อแก้ว อำเภอ นาหมื่น จังหวัด น่าน
ศึกษา สำรวจ ค้นคว้า สอบถาม
บุคคลอ้างอิง พระครูวิเศษนันทศิลป์
ชื่อที่ทำงาน วัดนาหวาย
เลขที่ ๖๖
จังหวัด น่าน รหัสไปรษณีย์ 55180
โทรศัพท์ ๐๕๔ - ๗๘๗๒๔๕ โทรสาร ๐๕๔ - ๗๘๗๒๔๕