แก่งน้ำว้า อำเภอแม่จริม
เสนอโดย Waris_pu วันที่ 5 เมษายน 2555
อนุมัติโดย สนง.วัฒนธรรม จ.น่าน วันที่ 16 มิถุนายน 2555
จังหวัด : น่าน
2 2016

ล่องแก่งน้ำว้า

อำเภอแม่จริมตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของจังหวัดน่าน อยู่ห่างจากจังหวัดน่าน 38 กิโลเมตร ตามเส้นทางหลวงแผ่นอินหมายเลข 1168 พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสลับป่าดงดิบสูงจากระดับน้ำทะเล 650 เมตร อำเภอแม่จริม มีแม่น้ำสายหลัก 2 สายได้แก่ แม่น้ำว้า และแม่น้ำแม่จริม แม่น้าว้าเป็น แม่น้ำสายใหญ่ที่มีต้นน้ำอยู่ที่อำเภอบ่อเกลือ ไหลผ่านอำเภอสันติสุข และอำเภอแม่จริมมาบรรจบกับแม่น้ำน่านที่อำเภอเวียงสา จากคำบอกเล่าของชาวอำเภอแม่จริม ได้เล่าว่าในอดีตลำน้ำว้ามีเกาะแก่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่สวยงาม จึงเป็นเส้นทางขนส่งทางเรือของชาวอำเภอบ่อเกลือ อำเภอสันติสุข อำเภอแม่จริม ที่ทำการค้าระหว่างกัน แต่ในปัจจุบันได้มีการสร้างถนนเส้นทางการคมนาคมในการขนส่งสินค้าหลายเส้นทาง จึงทำให้แก่งน้ำว้าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติในการผจญภัยและศึกษาทัศนียภาพสองฝั่งลำน้ำว้า จากการล่องแพไม้ไผ่หรือเรือยาง บริเวณโดยรอบลำน้ำว้ามีหาดทรายขาวสำหรับแวะพักเล่นน้ำ นักท่องเที่ยวสามารถเลือกเส้นทางล่องแก่งน้ำว้าได้ 3 เส้นทางดังนี้ 1. เส้นทางล่องแก่งน้ำว้าตอนบน จากอำเภอบ่อเกลือ อำเภอสันติสุข อำเภอแม่จริม 2. เส้นทางล่องแก่งน้ำว้าตอนกลาง จากอำเภอสันติสุข ถึงแก่งวังลูน อำเภอแม่จริม 3. เส้นทางล่องแก่งตอนล่าง จากบ้านน้ำว้า อำเภอแม่จริม ถึง ปางช้าง อำเภอเวียงสา เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว อำเภอแม่จริม ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยกำหนดจัดงานเทศกาลล่องแก่งน้ำว้าขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายน เป็นประจำทุกปี โดยมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว ปีละไม่ต่ำกว่า 50,000 คน ( สถิติการท่องเที่ยว ปี 2554 ) สามารถสอบถามรายละเอียดการท่องเที่ยวได้ที่ว่าการอำเภอแม่จริม หมายเลขโทรศัพท์ 054 -769050 องค์การบริหารส่วนตำบลทุกแห่งและผู้ประกอบการธุรกิจล่องแก่งน้ำว้าหมายเลขโทรศัพท์080-7909790

แก่งน้ำว้า บ้านน้ำว้า
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านน้ำว้า
ตำบล น้ำพาง อำเภอ แม่จริม จังหวัด น่าน
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ที่ว่าการอำเภอแม่จริม อุทยานแห่งชาติแม่จริม
อำเภอ แม่จริม จังหวัด น่าน รหัสไปรษณีย์ 55170