กระถิน, ผักกะเสด
-ที่ตั้ง 108 ม.8 บ.กุดลิง ต.ร่องคำ อ.ร่องคำ จ.กาฬสินธุ์ รหัสไปรษณีย์ 46210 โทรศัพท์ 08-7860-9032
-ชื่อวิทยาศาสตร์ Leucaena glauca Benth.
-ชื่อภาษาอังกฤษ White popinac, Wild tamarind, Leadtree
-วงศ์ LEGUMINOSAE
-ชื่ออื่นๆ กะเส็ดโคก กะเส็ดบก ตอเขา สะตอเขา สะตอเทศ ผักก้านถิน ผักหนองบก กระถินไทย กระถินบ้าน
-ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
-กระถินเป็นไม้พุ่มขนาดใหญ่ถึงไม้ต้นขนาดเล็ก สูงได้ถึง 10เมตร ไม่ค่อยแตกกิ่งก้านสาขา
1. ใบ ประกอบแบบขนนกสองชั้น เรียงสลับ ยาว 12.5-25ซม. แกนกลางใบ ประกอบยาว 10-20ซม. มีขน แยกแขนง 2-10คู่ ยาว 5-10ซม.
-ก้านแขนงสั้น มีขน ใบย่อย 5-20คู่ เรียงตรงข้าม รูปแถบ หรือรูปขอบขนานแกมรูปแถบ กว้าง 2-5มม. ยาว 0.6-2.1ซม. ปลายแหลม โคนเบี้ยว
-ขอบมีขน ท้องใบมีนวล
2. ดอก ออกเป็นช่อ ช่อดอกออกแบบช่อกระจุกแน่น ออกตามง่ามใบ 1-3ช่อ เป็นฝอยนุ่มมีกลิ่นหอมเล็กน้อย
3. ผล เป็นฝัก ฝักออกเป็นช่อแบนยาวประมาณ 4-5นิ้วฟุต เห็นเมล็ดเป็นจุดๆ ในฝัก ตลอดฝัก
-การปลูก
-กระถินทนความแห้งแล้งได้ดี และเติบโตเร็ว ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด
-ประโยชน์ทางยา
-ส่วนที่ใช้เป็นยา ดอก ราก เมล็ด
-รสและสรรพคุณในตำรายาไทย
1. ดอก รสมัน บำรุงตับ แก้เกล็ดกระดี่ขึ้นตา
2. ราก รสเจื่อน ขับลม ขับระดูขาว เป็นยาอายุวัฒนะ
3. เมล็ด ใช้ถ่ายพยาธิตัวกลม (ascariasis)
-ขนาดและวิธีใช้
-ใช้ถ่ายพยาธิตัวกลม ผู้ใหญ่ใช้ครั้งละ 25-50กรัม เด็กใช้ 5-20กรัม ต่อวัน รับประทานตอนท้องว่างในตอนเช้าเป็นเวลา 3-5วัน
-ข้อมูลทางเภสัชวิทยา
1. สารสกัดจากใบกระถินฉีดเข้าหลอดโลหิตสุนัข ทำให้ความดันโลหิตลดลง อัตราการเต้นของหัวใจช้าลง กระตุ้นการหายใจ ฤทธิ์ลดความดันโลหิต
-สามารถต้านได้ด้วย atropine และยาต้านฮีสตามีน ซึ่งถ้าใช้ antropine และยาต้านฮีสตามีนร่วมกัน จะสามารถต้านฤทธิ์กระถินสมบูรณ์
-และเมื่อใช้น้ำยาสกัดกระถิน กับหัวใจที่แยกออกมาจากตัวกบและเต่า พบว่าอัตราการบีบของหัวใจลดลง
-และในระบบทางเดินอาหารทั้งการทดลองแบบ in vitro พบว่าน้ำสกัดทำให้แรงตึงตัวและแรงบีบตัวเพิ่มขึ้น เมื่อทดลอง in vivo
-การบีบของกระเพาะลำไส้ตามปกติลดลง
2. ผลเมล็ดมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด และไขมันในเลือดในหนูขาว แต่เมล็ดมีสาร leucenine ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกับ mimosine
-ซึ่งจะทำให้เป็นหมันในสัตว์ได้
-การทดสอบความเป็นพิษ
-ไม่มีรายงานของความเป็นพิษเนื่องจากการกินกระถินเกิดขึ้นในคน
-ประโยชน์ทางอาหาร
-ส่วนที่ใช้เป็นอาหาร ยอดอ่อน และฝักอ่อน
-คุณค่าทางโภชนาการ
-ยอดอ่อนของกระถิน 100กรัม ให้พลังงานต่อร่างกาย62กิโลแคลอรี ประกอบด้วยน้ำ 80.7กรัม คาร์โบไฮเดรต 5กรัม โปรตีน 8.4กรัม ไขมัน
-0.9กรัม กาก 3.8กรัม แคลเซียม 137มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 11มิลลิกรัม เหล็ก 9.2มิลลิกรัม วิตามินเอ 7883 IU วิตามินบีหนึ่ง 0.33มิลลิกรัม
-วิตามินบีสอง 0.09มิลลิกรัม ไนอาซีน 1.7มิลลิกรัม วิตามินซี 8มิลลิกรัม
-ประโยชน์อื่น
-เมล็ดกระถินสามารถนำมาทำเป็นเครื่อง ประดับหลายชนิด เช่น สายสร้อย เข็มกลัด เข็มขัด เปลือกให้เส้นใยสั้นใช้ทำกระดาษได้ แต่คุณภาพไม่ดี
-ในชนบทนิยมปลูกกันเป็นแนวรั้วบ้าน ใบกระถินอุดมด้วยธาตุไนโตรเจนและเกลือโพแทสเซียม นำมาหมักเป็นปุ๋ยได้ ใบ ยอด ฝักและเมล็ดอ่อน
-ใช้เป็นอาหารของ วัว ควาย แพะ แกะ ไก่ ฯลฯ
-http://www.the-than.com/samonpai/sa_32.html