วัดพระแม่มารีย์
เสนอโดย บรรจง จงสมชัย วันที่ 21 เมษายน 2555
อนุมัติโดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ วันที่ 26 เมษายน 2555
จังหวัด : กาฬสินธุ์
1 2272
รายละเอียด

วัดพระแม่มารืย์ กลุ่มคริสต์ชนกาฬสินธุ์ เริ่มต้นครั้งแรกในราวปี 1965 (พ.ศ. 2508) หลังจากมีคริสตชนย้ายถิ่นฐานมาประกอบอาชีพ ส่วนใหญ่เป็นคริสตชนชาวเวียดนาม มาจากหนองแสง นครพนม ต่อมามีคริสตชนจากที่อื่นมาสมทบอีก เช่น นครนายก สกลนคร ฯลฯ ในระยะแรกคริสตเตียนต้องไปร่วมมิสซาที่วัดใกล้เคียง เช่นที่วัดมหาสารคาม หรือ ขอนแก่น หรือไปร่วมพิธีกรรมที่วัดดั้งเดิมของตนในโอกาสต่าง ๆ เมื่อมีการสร้างโรงเรียนวรธรรมพิทยากาฬสินธุ์ ก็ พระอัครฆราชคายน์ แสนพลอ่อน ได้ใช้ห้องเรียนเป็นวัดน้อยสำหรับประกอบพิธีมิสซาเรื่อยมา จนกระทั่ง ปี ค.ศ. 2007 อัครสังฆมณฑลได้ก่อสร้างวัดขึ้น ตั้งชื่อว่า ”วัดพระแม่มารีย์” ทำพิธีเปิดเมื่อวันวันเสาร์ที่ 21 มิถุนายน 2551 โดย พระอัครสังฆราชหลุบย์จำเนียร สันติสุขนิรัดร์ โดย มีกลุ่มคริสตชนกาฬสินธุ์ จาก อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ยางตลาด สมเด็จและเขื่อนลำปาว ประมาณ 30 - 40 ครอบครัว

ถนน ถีนานนท์
บุคคลอ้างอิง นางสาวบรรจง จงสมชัย
ชื่อที่ทำงาน สน.วัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธ์ุธ์ุ
ถนน กาฬสินธ์ุ
ตำบล กาฬสินธุ์ อำเภอ เมืองกาฬสินธุ์ จังหวัด กาฬสินธุ์ รหัสไปรษณีย์ 46000