ขนมหวาน
เสนอโดย ทาสรักผู้ภักดี วันที่ 29 เมษายน 2555
อนุมัติโดย ปราจีนบุรี วันที่ 29 เมษายน 2555
จังหวัด : ปราจีนบุรี
0 2609
รายละเอียด

ขนมไทยในสมัยโบราณคนไทยจะทำขนมเฉพาะวาระสำคัญเท่านั้น เป็นต้นว่างานทำบุญ เทศกาลสำคัญ หรือต้อนรับแขกสำคัญ เพราะขนมบางชนิดจำเป็นต้องใช้กำลังคนอาศัยเวลาในการทำพอสมควร ขนมที่ทำให้สุกด้วยการกวน ส่วนมากใช้กระทะทอง กวนตั้งแต่เป็นน้ำเหลวใสจนงวด แล้วเทใส่พิมพ์หรือถาดเมื่อเย็นจึงตัดเป็นชิ้น เช่น ตะโก้ ขนมลืมกลืน ขนมเปียกปูน ขนมศิลาอ่อน และผลไม้กวนต่างๆ รวมถึง ข้าวเหนียวแดง ข้าวเหนียวแก้ว และกะละแม ขนมที่ทำให้สุกด้วยการนึ่ง ใช้ลังถึง บางชนิดเทส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลแล้วนึ่ง บางชนิดใส่ถาดหรือพิมพ์ บางชนิดห่อด้วยใบตองหรือใบมะพร้าว เช่น ช่อม่วง ขนมชั้น ข้าวต้มผัด สาลี่อ่อน สังขยา ขนมกล้วย ขนมตาล ขนมใส่ไส้ ขนมเทียน ขนมน้ำดอกไม้ ขนมที่ทำให้สุกด้วยการเชื่อม เป็นการใส่ส่วนผสมลงในน้ำเชื่อมที่กำลังเดือดจนสุก ได้แก่ ทองหยอด ทองหยิบ ฝอยทอง เม็ดขนุน กล้วยเชื่อม จาวตาลเชื่อม ขนมที่ทำให้สุกด้วยการทอด เป็นการใส่ส่วนผสมลงในกระทะที่มีน้ำมันร้อนๆ จนสุก นางอุ่นเรือน กองชัย ได้ยึดอาชีพทำขนมหวานไทยๆ เป็นอาชีพเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว ขนมหวานที่นางอุ่นเรือน กองชัย ได้ออกขายในตลาดกบินทร์ และ งานพิธีต่างๆ เช่น ขนมทองหยิบ - ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน วุ้นมะพร้าว ขนมหม้อแกง ขนมข้าวเหนียวแดง ขนมสาลี เป็นต้น

ขนมหวาน
บ้านนางอุ่นเรือน กองชัย
เลขที่ 199 หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน เจ้าสำอาง
สนง.วัฒนธรรมจังหวัดปราจีนบุรี
บุคคลอ้างอิง นางอุ่นเรือน กองชัย
ชื่อที่ทำงาน -
ตำบล กบินทร์ อำเภอ กบินทร์บุรี จังหวัด ปราจีนบุรี รหัสไปรษณีย์ 25110