ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรนราธิวาส
เสนอโดย นราธิวาส วันที่ 3 พฤษภาคม 2555
จังหวัด : นราธิวาส
1 3356
รายละเอียด

สถานที่ตั้งตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลปะลุรู และตำบลริโก๋ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส ห่างจากที่ว่าการอำเภอสุไหงปาดี 1.5 กิโลเมตร มีพื้นที่ทั้งหมด 958 ไร่ มีอาณาเขตติดต่อ ดังนี้

ทิศเหนือ จด โรงเรียนมัธยมสุไหงปาดี และสุสานชาวอิสลาม (กูโบร์)

ทิศใต้ จด ที่ดินเอกชน

ทิศตะวันออก จด ถนนสายสุไหงปาดี – สุไหงโก-ลก และที่ดินเอกชน

ทิศตะวันตก จด ถนนสายสุไหงปาดี – ต.สากอ

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2494 ใช้ชื่อว่า “สวนทดลองยางโคกปริเม็ง” และต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น “สถานีทดลองยางโคกปริเม็ง” สังกัดกองการยาง กรมวิชาการเกษตร

19 พฤษภาคม 2536 เปลี่ยนชื่อเป็น “สถานีทดลองยางนราธิวาส” สังกัดศูนย์วิจัยยางสงขลา สถาบันวิจัยยาง

11 มีนาคม 2542 เปลี่ยนชื่อเป็น “ศูนย์วิจัยยางนราธิวาส” สังกัดสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 8

18 กรกฎาคม 2552 เปลี่ยนชื่อเป็น “ศูนย์วิจัยปาล์มน้ำมันนราธิวาส” สังกัดสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 8

27 มีนาคม 2552 เปลี่ยนชื่อเป็น “ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรนราธิวาส” สังกัดสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 8

บทบาทและหน้าที่

มีหน้าที่ศึกษา วิจัย พัฒนา และทดสอบพืช/เทคโนโลยีการเกษตรที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ ศึกษาวิจัยและทดสอบพืช/สาขาวิชา ตามแผนงาน/โครงการวิจัยของกรมการเกษตรฯ และให้บริการด้านพืชและปัจจัยการผลิตในพื้นที่รับผิดชอบให้แก่เกษตรกร ภาคเอกชนและเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนผลิต/ขยายเมล็ดพันธุ์หรือท่อนพันธุ์และกระจายพันธุ์

ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรนราธิวาส เป็นแหล่งให้บริการวิชาการการเกษตร และแหล่งเรียนรู้ด้านการเกษตรแก่ประชาชน เด็ก และเยาวชนในพื้นที่และละแวกใกล้เคียง

รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ชื่อที่ทำงาน ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรนราธิวาส
หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล ริโก๋ อำเภอ สุไหงปาดี จังหวัด นราธิวาส รหัสไปรษณีย์ 96140