ประวัติความเป็นมา
หลวงพ่อลือ หลวงพ่อลือ เป็นพระพุทธที่มีพุทธลักษณะงดงาม สร้างราวปี พ.ศ. 2461 โดยหลวงพ่อบุญลือ เจ้าอาวาสวัดสามประทุม อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ซึ่งธุดงค์ผ่านมาพักที่วัดวังกลม เห็นว่าในโบสถ์ยังไม่มีพระประธาน จึงรับอาสาสร้างให้ เนื่องจากเป็นผู้มีฝีมือในการปั้น โดยให้เรียกนามพระประธานว่า “หลวงพ่อลือ” อันหมายถึงชื่อทีลือกระฉ่อนขจรไกล
ปัจจุบันประดิษฐานเป็นพระประธานอยู่ในอุโบสถวัดวังกลม ตำบลบ้านบุง อำเภอเมืองพิจิตร จังหวัดพิจิตร
ความสำคัญ
เป็นพระพุทธรูปสำคัญของจังหวัดพิจิตร และอำเภอเมืองพิจิตร เป็นมราเคารพสักการะของประชาชนทั่วไป
ลักษณะของสิ่งของ
หลวงพ่อลือ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย พระอริยบทประทับนั่งขัดสมาธิราบ พระหัตถ์ซ้ายวางหงายบนพระเพลา พระหัตถ์ขวาวางคว่ำที่พระชานุ หน้าตักกว้าง 2.50 เมตร สูง 5 เมตร 50 เซนติเมตร สร้างด้วยปูนปั้น
สภาพเศรษฐกิจและสังคม ประชาชนส่วนใหญ่มีอาชีพด้านเกษตรกรรม มีการพัฒนาสู่ด้านอุตสาหกรรมการผลิตสินค้า บริการจำหน่าย และค้าขาย สังคมมีขนาดครอบครัวที่เล็กลง
สถาปัตยกรรม (ยุคสมัย). สันนิษฐานว่าเป็นศิลปะสมัยเชียงแสน
การใช้ประโยชน์ในปัจจุบัน สักการะบูชา
ผู้ครอบครอง/หน่วยงานผู้ดูแล พระมหาสิริคุตต์ สิริคุตโต เจ้าอาวาสวัดวังกลม ตำบลบ้านบุ่ง อำเภอเมืองพิจิตร จังหวัดพิจิตร 66000 โทรศัพท์ 08 7317 9300