ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 16° 54' 36.6865"
16.9101907
ลองจิจูด (แวง) : E 104° 37' 7.698"
104.6188050
เลขที่ : 138305
วัดส้างพระอินทร์
เสนอโดย นครพนม วันที่ 9 มิถุนายน 2555
อนุมัติโดย mculture วันที่ 25 มีนาคม 2559
จังหวัด : นครพนม
4 5007
รายละเอียด

ประวัติวัดส้างพระอินทร์
พุทธอุทยานวัดสร้างพระอินทร์มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 2,300 กว่าไร่ ตั้งอยู่ที่สันเขาภูพานน้อยบ้านน้อยคำเจริญหมู่ 11 ตำบลพุ่มแก อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม มีเขตติดต่อใกล้เคียงคือ ทิศเหนือติดกับหมู่บ้านหนองหอยใหญ่ บ้านโพนดู่โคกสวัสดิ์ บ้านหนองหญ้าปล้อง บ้านสะพานสูง อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม ทิศใต้ติดกับหมู่บ้านน้ำบ่อ บ้านโพนแดง อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร เดิมวัดสร้างพระอินทร์เป็นสำนักสงฆ์เริ่มก่อตั้งมาประมาณร้อยกว่าปีแล้ว ต่อมากระทรวงศึกษาธิการประกาศยกฐานะเป็นวัด เมื่อวันที่ 18 เดือนพฤษภาคม พ.ศ.2544 เป็นวัดป่าสายปฏิบัติ มีประวัติความเป็นมาตามลำดับดังนี้
เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2431ได้มีพระอาจารย์ครุฑ ชาวบ้านหนองหอยใหญ่ เป็นผู้มีความสามารถในทางช่างและแกะสลัก ได้ชักชวนชาวบ้านหนองหอยใหญ่และหมู่บ้านใกล้เคียงร่วมกันแกะสลักตกแต่ง ทาสีรอยพระพุทธบาทซึ่งมีรอยเดิมอยู่แล้วบนแผ่นศิลา และแกะสลักพระพุทธรูปเสี่ยงทายด้วย ในบริเวณใกล้เคียงกันนั้นมีส้าง(บ่อน้ำ)พระอินทร์ ซึ่งมีความเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่พระอินทร์เป็นผู้สร้างขึ้นมาเป็นเวลานานกว่า 600 ปีมาแล้ว มีขนาดกว้าง 1 เมตร ลึกประมาณ 1.50 เมตร มีน้ำตลอดปีไม่เคยแห้งขอด เป็นน้ำที่ใสสะอาดมาก หากผู้ใดได้ดื่ม หรืออาบน้ำในส้างพระอินทร์นี้แล้วเชื่อกันว่า จะหายจากโรคภัยไข้เจ็บนานาประการ ชาวบ้านที่ไปเก็บของป่าได้มาหยุดพักกินอาหารเที่ยงและดื่มน้ำที่นี่ ชาวบ้านจึงเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ส้าง(บ่อน้ำ)เที่ยง
ประมาณ พ.ศ.2464 ได้มีพระอาจารย์ปุ้ย ชาวบ้านหนองหอยใหญ่ ซึ่งเป็นพระฝ่ายวิปัสนากรรมฐาน พร้อมกับพระอาจารย์คำ ได้ร่วมกันอุปถัมภ์บำรุงโดยสร้างศาลาครอบรอยพระพุทธบาทไว้ เมื่อพ.ศ.2473หลวงพ่อพันธ์ ชาวบ้านหนองหอยใหญ่ ได้นำชาวบ้านสร้างกุฏิ 1 หลัง ปัจจุบันอยู่ที่บริเวณศาลาหลังพระใหญ่ (พระพุทธการุณ) และได้จำพรรษาอยู่วัดนี้หลายปี เมื่อ พ.ศ.2504 หลวงพ่อพิม เป็นพระธุดงค์อีกรูปหนึ่งเล่าว่ามาจากแขวงจำปาสัก
ประเทศลาว ธุดงค์มาปักกลดในบริเวณบ้านหนองหอยใหญ่ และวัดส้างพระอินทร์ ได้เทศนาและสอนกรรมฐานให้แก่ชาวบ้าน คุณพ่อลูน แสนสุภา ได้สนใจในการปฏิบัติธรรมมากเลยขอติดตามหลวงพ่อพิม เพื่อไปธุดงค์กับหลวงพ่อพิมเป็นเวลา 1 เดือน จึงกลับมาจำพรรษาที่วัดส้างพระอินทร์อีกปลายปีพ.ศ.2505นายเนตร ศิริสานต์ ปลัดอำเภอนาแกได้เห็นว่าวัดส้างพระอินทร์เป็นสถานที่สำคัญสมควรแก่การทำนุบำรุง เพื่อเป็นสมบัติของส่วนรวม จึงได้นำราษฎรบ้านหนองหอยใหญ่ และบ้านใกล้เรือนเคียงร่วมกันสร้างศาลา 1 หลัง เพื่อเป็นประโยชน์และใช้ประกอบศาสนพิธีในการบำเพ็ญกุศลในวันสำคัญ และคนเดินทางไปมาได้พักอาศัย เมื่อ พ.ศ.2507 พระมหาเสวตร วชิรญาโณ ได้ร่วมกับชาวบ้านสร้างเจดีย์องค์หนึ่งสูง 7.90 เมตร ข้างรอยพระพุทธบาทเพื่อบรรจุพระสารีริกธาต และพระอรหันตธาตุ ไว้สักการบูชา
พ.ศ.2508หลวงพ่อพิม ได้กลับคืนมาจำพรรษาที่วัดส้างพระอินทร์อีกครั้งหนึ่ง จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์บ้านเมืองไม่สงบระหว่างฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายคอมมิวนิสต์ ทางราชการได้ขอร้องให้ประชาชนและนิมนต์พระภิกษุที่อยู่ตามไร่นาป่าเขาเข้ามาอยู่ในวัดบ้านให้หมด จนกระทั่ง
พ.ศ.2526พระเชื้อ สันตุสฺสโก ได้ชักชวนพระอีก 2 รูป คือพระเทียม(ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) และพระประยูร ไปขออนุญาตจากทหาร มาอยู่ปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานที่วัดส้างพระอินทร์แห่งนี้
เมื่อพ.ศ.2527พระมหาสอ้อน ปญฺญวฒฺโน ซึ่งจำพรรษาอยู่ที่วัดจันทาราม ตลาดพลู กรุงเทพมหานคร ได้ชักชวนพ่อค้าประชาชน ได้ร่วมกันจัดทำผ้าป่าสร้างศาลาขึ้นอีกหลังหนึ่ง และได้นำพระพุทธรูปมาประดิษฐานไว้ที่ศาลาหลังนี้ด้วย นอกจากนี้ยังมีผู้มีจิตศรัทธาสร้างกุฏิถวายอีก 4 หลัง เพียงพอแก่การจำพรรษาของพระภิกษุสงฆ์
เมื่อพ.ศ.2528พื้นที่หมู่บ้านบริเวณนี้ประสบภัยแล้ง ฝนไม่ตกข้าวกล้าเสียหายมาก ประชาชนทำมาหากินด้วยความลำบาก พระมหาสอ้อน ได้ประชุมชาวบ้านเพื่อถวายฎีกาขอพระราชทานสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยนางยอด และได้ขออนุญาตจัดตั้งวัดส้างพระอินทร์ให้เป็นศูนย์เผยแผ่พระพุทธศาสนาเพื่อพัฒนาเยาวชน โดยขึ้นทะเบียนให้อยู่ในความอุปถัมภ์ของกรมศาสนา ตามประกาศของกรมศาสนาเรื่องรับหน่วยเผยแพร่กระทรวงคมนาคม ที่ คค 0100/1135 ลงวันที่ 2 ธันวาคม 2528 รับเชิญเป็นกรรมการที่ปรึกษาและอุปถัมภ์ศูนย์ (สมัยนั้นนายสมัคร สุนทรเวช) และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (นายชวน หลีกภัย) รับอุปถัมภ์ศูนย์และเมื่อในวันที่ 24 เมษายน 2529 ได้รับหนังสือจากสำนักราชเลขาธิการพระบรมมหาราชวังว่า จะเร่งสร้างอ่างเก็บน้ำโดยรีบด่วน และได้มอบหมายให้กรมชลประทานเป็นหน่วยงานที่ก่อสร้างในปี 2529นี้เอง มีผู้มีจิตศรัทธาคือ คุณแม่ไข แสนสุภา ได้ให้พระลูกชาย (พระอาจารย์เชื้อ สันตุสฺสโก) สร้างหอพระไตรปิฎกขึ้น ได้วางศิลาฤกษ์ ลงมือก่อสร้างในปีนั้น และเสร็จสมบูรณ์ในปี พ.ศ.2533
ต่อมาหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปญฺโญ ได้พาญาติโยมชาวบ้านผู้มีจิตศรัทธาก่อสร้างพระใหญ่(พระประทานพร พระพุทธการุณ) ขึ้นโดยตอนแรก ๆ ก็พากันเก็บก้อนหินขึ้นมาเพื่อสร้างฐานพระ ทุกคนต่างอาศัยความศรัทธาตั้งใจขนก้อนหินโดยไม่คำนึงถึงความเหน็ดเหนื่อย เพราะมีความเชื่อว่าหากใครขนได้มากจะได้บุญมาก ต่อจากนั้นก็ได้ทำการสร้างอย่างจริงจังไปพร้อมๆ กับสร้างศาลาไม้หลังใหญ่ ด้านหลังองค์พระใหญ่จนเสร็จสมบูรณ์พร้อมกันในปี พ.ศ.2538 นั้นเอง ถ้าหากขึ้นไปยืนอยู่ชั้นบนฐานพระใหญ่มองลงไปทางทิศตะวันออก จะมองเป็นองค์พระธาตุพนมได้อย่างชัดเจน
ปี 2543พล.ต.ท.เสรี เตมียเวส (วีรบุรุษนาแก) จเรตำรวจแห่งชาติ (ตำแหน่งในสมัยนั้น) และคณะกลุ่มเพื่อนเสรี ได้นำกฐินมาทอดถวาย เป็นเงินจำนวน 2 ล้านบาท เพื่อสร้างกำแพง รอบวัดจนแล้วเสร็จ
ในปี 2545สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินมาที่วัดส้างพระอินทร์ เพื่อปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ได้ทอดพระเนตรพระพุทธการุณ และทรงเยี่ยมราษฎรที่มาเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จอยู่เป็นจำนวนมาก โอกาสนี้ นายยงยุทธ นุกิจรังสรรค์ นายอำเภอนาแก(สมัยนั้น) กราบบังคมทูลรายงานให้ทรงทราบถึงสภาพภูมิประเทศ และความเป็นอยู่ของราษฎรในบริเวณใกล้เคียง นับเป็นมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อม
ปัจจุบันนี้วัดส้างพระอินทร์ยังมีศาสนวัตถุคือ อุโบสถ ที่สร้างด้วยเงินงบประมาณ 13 ล้านบาท โดยการนำของหลวงปู่คำพันธ์ โฆษปญฺโญ และคณะศิษยานุศิษย์ และศาลาที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงปู่คำพันธ์ โฆษปญฺโญ ซึ่งตั้งอยู่หน้าศาลาหลังใหญ่ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะบูชา
วัดส้างพระอินทร์ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีความสงบร่มเย็น เหมาะสำหรับการปฏิบัติธรรม และผู้มีศรัทธาในการสร้างบุญ โดยแบ่งส่วนของวัดออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ พื้นที่ด้านบน บริเวณพระใหญ่ พระพุทธการุณ ศาลาใหญ่ และอุโบสถ ใช้ในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา พื้นที่ด้านล่าง บริเวณรอยพระพุทธบาท เจดีย์ บ่อน้ำพระอินทร์ หอพระไตรปิฎก และกุฏิกรรมฐาน ใช้ในการปฏิบัติธรรมกรรมฐานของพระภิกษุสงฆ์ และอุบาสก อุบาสิกา ผู้ใฝ่ใจในการประพฤติปฏิบัติธรรม

หมวดหมู่
ศาสนสถาน
สถานที่ตั้ง
วัดส้างพระอินทร์
ตำบล พุ่มแก อำเภอ นาแก จังหวัด นครพนม
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
วัดส้างพระอินทร์
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครพนม
ถนน อภิบาลบัญชา
ตำบล ในเมือง อำเภอ เมืองนครพนม จังหวัด นครพนม รหัสไปรษณีย์ 48000
โทรศัพท์ 042516050 โทรสาร 042516187
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่