เสาชิงช้า กรุงเทพมหานคร
เสนอโดย สุรพันธ์ นะแก้ว วันที่ 7 มกราคม 2554
อนุมัติโดย mculture วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
6 3273
รายละเอียด

เสาชิงช้าเป็นสถาปัตยกรรมที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ประกอบพิธีโล้ชิงช้า ในพระราชพิธีตรียัมพวาย ตรีปวายของศาสนาพราหมณ์-ฮินดูโดยทั่วไปหมายถึงเสาชิงช้าที่ตั้งอยู่หน้าวัดสุทัศน์เทพวรารามและลานหน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร(ลานคนเมือง) ใกล้กับเทวสถานโบสถ์พราหมณ์ในพื้นที่แขวงเสาชิงช้าและแขวงวัดราชบพิธเขตพระนครกรุงเทพมหานครซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของกรุงเทพมหานครแม้พิธีโล้ชิงช้าได้เลิกไปแล้วตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7 ก็ตาม

เสาชิงช้า
สถานที่ตั้ง
แขวงวัดราชบพิธ, แขวงเสาชิงช้า และแขวงสำราญราษฎร์
ถนน บำรุงเมือง
ตำบล เสาชิงช้า อำเภอ เขตพระนคร จังหวัด กรุงเทพมหานคร

รหัสผ่าน
mculture 20 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 14:44
แก้ไขแล้วครับ หากมีข้อมูลเพิ่มเติมแจ้งได้เลยครับ
ขอบคุณครับ

saythong 13 พฤศจิกายน 2555 เวลา 15:58
รายละเอียดไม่ชัดเจน