เกาะขามใหญ่
เสนอโดย ชลบุรี วันที่ 12 มิถุนายน 2555
อนุมัติโดย วันที่ 12 มิถุนายน 2555
จังหวัด : ชลบุรี
0 342
รายละเอียด

เกาะขามใหญ่ เป็นเกาะที่มีขนาดเล็กๆ อยู่ห่างจากเกาะสีชังประมาณ 500 เมตร ซึ่งเรือโดยสารที่ไปเกาะสีชังจะแวะจอดที่เกาะขามใหญ่ บนเกาะจะมีหมู่บ้านชาวประมงอยู่เป็นชุมชนเล็กๆ ไม่กี่หลังคาเรือนเท่านั้น แต่บริเวณบนเกาะมีบริการที่พักรับรองนักท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ (Homestay) หรือ บังกาโล กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมมาทำกันก็คือ การตกปลา หาหอยนางรมและตกหมึก เพราะว่าบริเวณรอบๆ เกาะเป็นร่องน้ำที่ค่อนข้างลึก และมีปลาทะเล เป็นจำนวนมาก ผู้คนก็ไม่พลุกพล่าน บริเวณรอบๆ เกาะไม่ได้มีถนนให้รถวิ่ง ซึ่งเกาะแห่งนี้มีลักษณะคล้ายๆ กับภูเขาลูกเล็กๆ อยู่กลางทะเล ถึงแม้ว่าจะเป็นเกาะเล็กๆ และ มีผู้คนอยู่อาศัยกันไม่มากนัก แต่ที่เกาะขามใหญ่แห่งนี้ก็มีประเพณีที่ทำสืบทอดต่อๆ กันมา จากการถามคนในเรือระหว่างการเดินทางไปเกาะสีชัง ว่ามีคนเที่ยวด้วยหรือไม่ มาทราบว่า เขาจะรู้จักกันทั่วไปในหมู่นักท่องเที่ยว ประเพณีที่ว่านี้ก็คือ ประเพณี วันไหลเกาะขาม และ มีประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ ซึ่งจะมีการจัดงานกันอย่างยิ่งใหญ่ในทุกๆ ปี และในงานประเพณีนี้จะมีหนุ่มๆ ที่รักชอบกันกับสาวๆ มาร่วมพิธีและจะขออนุญาตอุ้มสาวที่เป็นคนรักไปทิ้งลงทะเล เป็นที่สนุกสนาน

เกาะ
ตำบล ท่าเทววงษ์ อำเภอ เกาะสีชัง จังหวัด ชลบุรี
บุคคลอ้างอิง นางสุขศิริ อธิปัตยะวงศ์
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชลบุรี
เลขที่ 264 ซอย หลานกุญชร ถนน วชิรปราการ
ตำบล บางปลาสร้อย อำเภอ เมืองชลบุรี จังหวัด ชลบุรี รหัสไปรษณีย์ 20000
เว็บไซต์ suksiri.2008@gmail.com