พระธาตุดอยมอญจิ่ง
เสนอโดย sitthisak วันที่ 25 มิถุนายน 2555
อนุมัติโดย เชียงใหม่ วันที่ 26 มิถุนายน 2555
จังหวัด : เชียงใหม่
0 1950
รายละเอียด

พระธาตุดอยมอญจิ่งตั้งอยู่ที่ ยอดดอย บ้านทุ่งข้าวพวง ตำบลทุ่งข้าวพวง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นพระธาตุที่ประชาชนให้ความเคารพ ด้วยมีลักษณะสถาปัตยกรรมศิลปะแบบไทใหญ่ ซึ่งมีการบูรณะสร้างครอบองค์พระธาตุเดิม จากผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันบริจาคเงินและสร้างขึ้น เพื่อถวายเป็นพุทธบุชา ตามความเชื่อของพุทธศาสนิกชนชาวไทใหญ่ แล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ.๒๕๕๐ ปัจจุบัน พระธาตุดอยมอญจิ่ง มีพระภิกษุไทใหญ่ จำพรรษาอยู่ และได้สร้างเสนาสนะขึ้นหลายหลัง เพื่อใช้ประกอบกิจทางพระพุทธศาสนา โดยมีสถาปัตยกรรมรูปทรงแบบไทใหญ่ ที่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์และสวยงาม รวมถึงตั้งอยู่บริเวณยอดดอยที่มีวิวทิวทัศน์ ล้อมรอบด้วยป่าไม้และภูเขาที่สวยงาม

หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านทุ่งข้าวพวง
ตำบล ทุ่งข้าวพวง อำเภอ เชียงดาว จังหวัด เชียงใหม่
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่(อำเภอเชียงดาว)
บุคคลอ้างอิง sitthisak jumkerd อีเมล์ foungfa@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน culture_chiangdao
ตำบล เชียงดาว อำเภอ เชียงดาว จังหวัด เชียงใหม่ รหัสไปรษณีย์ 50170