วัดวิเวกอาคม
เสนอโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 27 มิถุนายน 2555
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 27 มิถุนายน 2555
0 1613
รายละเอียด

วัดวิเวกอาคม ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 บ้านคลองกลาง ตำบลบางขวัญ อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย เดิมจัดตั้งขึ้นเป็นสำนักวิปัสสนา เมื่อปี พ.ศ. 2542 ชื่อ “สำนักวิเวกอาคมธรรมปฏิบัติ” อยู่ในอุปถัมภ์ของสำนักงานกลางกองการวิปัสสนาธุระ วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ กรุงเทพมหานคร โดยมีนายชุม นางถนอม ดิษฐาพร และนางถนอม ดิษฐาพร ร่วมกับ นางสุปรางค์ ศรีคชา เป็นผู้บริจาคที่ดินในการสร้างสำนักวิปัสสนา จำนวน 9 ไร่ และได้ยกฐานะเป็นวัด ตามประกาศกรมการศาสนา เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2545

วัดวิเวกอาคม จะจัดกิจกรรมอบรมปฏิบัติธรรม วิปัสสนากรรมฐาน เป็นประจำ อย่างต่อเนื่องนอกจากนี้ ยังจัดโครงการบรรพชา บวชศีลจาริณี เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เป็นประจำทุกปี วัดเวิเวกอาคมจะมีลักษณะเด่น คือ มีภูมิทัศน์ที่ร่มรื่น สงบ มีต้นไม้ใหญ่ จำนวนมาก

วัดวิเวกอาคม เป็นสถานที่ที่ประชาชนชาวตำบลบางขวัญ และชุมชนใกล้เคียง ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา โดยเฉพาะการเข้ารับการอบรมปฏิบัติธรรม ปัจจุบันมีพระครูภาวนาวิหารคุณ ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดวิเวกอาคม ทำหน้าที่ในการบริหารและปกครองวัด

เลขที่ 39 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 บ้านคลองกลาง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ตำบล บางขวัญ อำเภอ เมืองฉะเชิงเทรา จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24000