เข็มปัตตาเวีย
เสนอโดย siradakk วันที่ 28 มิถุนายน 2555
อนุมัติโดย ขอนแก่น วันที่ 30 มิถุนายน 2555
จังหวัด : ขอนแก่น
0 8319
รายละเอียด

เข็มปัตตาเวียเป็นไม้ประดับ ใช้ประโยชน์โดยปลูกประดับเป็นกลุ่ม ตกแต่งบ้านและสวน หน่วยงานหรือสถานที่ เพื่อความสวยงามชื่อพื้นเมืองเข็มปัตตาเวชื่อวิทยาศาสตร์ Jatropha integerrima Jacq.ชื่อวงศ์EUPHORBIACEAEชื่อสามัญJatropha

ลักษณะพฤกษศาสตร์ :เป็นไม้พุ่มยืนต้น เปลือกต้นสีน้ำตาลเทา กิ่งอ่อนสีน้ำตาลแดง มีจุดหายใจสีน้ำตาลประทั่วไปที่ลำต้นและกิ่งแตกกิ่งก้านมากและมักโค้งลงสู่ พื้นดิน การเกาะติดของใบบนกิ่งแบบเวียน ใบเดี่ยวทรงรีถึงรีแกมไข่กลับปลายใบโค้งมนมีติ่งหาง โคนใบสอบเรียว มีหนามอ่อนเกาะติดอยู่ประมาณ 4 - 6 อัน ก้านใบยาวดอกออกเป็นช่อที่บริเวณปลายกิ่ง ก้านช่อยาว ดอกทยอยบาน ดอกย่อยบานเต็มที่ขนาดประมาณ 1.5เซนติเมตร ดอกมีหลายสี เช่น แดง ชมพู ชมพูม่วง เป็นต้น ผลมีสามพู เมื่อแก่แห้งแล้วแตกดีดเมล็ดออกจากผล เมล็ดขนาดเล็กสีน้ำตาล

การขยายพันธุ์: การปักชำกิ่ง ตอนกิ่ง และการเพาะเมล็ด

การปลูก: ปลูกเป็นต้นทรงสูง โดยปลูกเดี่ยวๆ หรือเป็นกลุ่ม 2 - 4 ต้นชอบดินร่วนซุย ดินร่วนปนทราย มีความชุ่มชื้นปลูกเป็นแนวเตี้ย โดยปลูกชิดติดกันให้แน่น โดยระยะระหว่างต้นและระหว่างแถว ประมาณ 10 - 20 เซนติเมตร แล้วตัดแต่งให้มีระดับความสูงตามต้องการ เนื่องจากเป็นพืชที่ ให้ความสายงามที่ดอก หลุมปลูกจึงควรอยู่ในพื้นที่ได้รับแสงแดดตลอดทั้งวันหรือ ได้รับแสงเต็มที่ไม่น้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน ไม่ค่อยพบและมีปัญหาเรื่องโรค เพราะเป็นไม้ที่ทนทานต่อโรคได้ดี

พิษที่ควรระวัง:น้ำยางหากกินเข้าไปประมาณครึ่งชั่วโมงจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนคล้ายอาหารเป็นพิษ ปวดท้อง อาจมีอาการชา อัมพาตที่แขนขา

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

แหล่งอ้างอิงภาพ/การปลูก

-นางทองดี มะลาสาย. "หอพักคำ้คูน" บ้านเลขที่ 809/10 ซอยยิ่งยง ถนนเจ้าเงาะ อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น 40110 โทร 0 4327 3725

นางทองดี มะลาสาย
เลขที่ 809/10 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 ซอย ยิ่งยง ถนน เจ้าเงาะ
ตำบล ในเมือง อำเภอ บ้านไผ่ จังหวัด ขอนแก่น
บุคคลอ้างอิง ศิรดา มะลาสาย อีเมล์ siramala_kk@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น อีเมล์ siramala@yahoo.com
ถนน ศููนย์ราชการ
ตำบล ในเมือง อำเภอ เมืองขอนแก่น จังหวัด ขอนแก่น รหัสไปรษณีย์ 40000
โทรศัพท์ 043 245013 โทรสาร 043 245014