ประเพณีลงแขก อำเภอนาหมื่น
เสนอโดย เจิด วันที่ 30 มิถุนายน 2555
อนุมัติโดย สนง.วัฒนธรรม จ.น่าน วันที่ 4 กรกฎาคม 2555
จังหวัด : น่าน
1 1974

ประเพณีการลงแขก

สังคมในอำเภอนาหมื่น เป็นสังคมเกษตรกรรม ประชาชนโดยทั่วไปเมื่อมีการทำงานในหมู่บ้าน เช่น การทำนา การทำไร่ สร้างบ้านใหม่ งานศพ เป็นต้น สมาชิกในหมู่บ้านจะมา ช่วยเหลือกันซึ่งชาวอำเภอนาหมื่น เรียกว่า การเอามื้อ การเอกมื้อในเขตอำเภอนาหมื่น หมายถึง การที่ชาวบ้านในละแวกหมู่บ้านเดียวกัน มีอาชีพลักษณะเดียวกัน ช่วยเหลือกันในการทำงานโดยไม่คิดค่าแรงงาน แต่ต้องชดใช้แรงงานให้แก่กันตามจำนวนที่ช่วยเหลือกัน ซึ่งชาวอำเภอนาหมื่นเรียกว่า การเอามือ หรือการเอามื้อ เมื่อมีการชดใช้แรงงานเรียกว่า การตอบมือ หรือ การตอบมื้อ ซึ่งมีลักษณะเช่นเดียวกับประเพณีลงแขกของชาวไทยภาคกลาง ประเพณีเกี่ยวกับการลงแขกนั้นเป็นประเพณีที่ชาวอำเภอนาหมื่นปฏิบัติติดต่อกันมาตั้งแต่โบราณกาล เป็นการแสดงถึงความสมัครสมานสามัคคี ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ การช่วยเหลือเกื้อกูลในหมู่เพื่อนบ้าน เช่น การทำนา เริ่มตั้งแต่การปลูกข้าว การเกี่ยวข้าว การมัดข้าว และการตีข้าว เป็นต้น นับวันประเพณีการเอามื้อในปัจจุบัน นับวันจะเหลือน้อยลง เนื่องจากชาวบ้านเริ่มใช้เครื่องจักรแทนแรงงานคนมากขึ้น ประกอบกับค่าแรงงานในปัจจุบันสูงขึ้น ภาวะค่าใช้จ่ายในครอบครัวมากขึ้นทำให้เกิดการแก่งแย่งและความเห็นแก่ตัวมีมากขึ้น ความเป็นพี่น้องเริ่มหายไป ดังนั้นการเสริมสร้างฟื้นฟูประเพณีลงแขก จึงมีความจำเป็นที่ทุกคนในอำเภอนาหมื่นควรตระหนักและอนุรักษ์ไว้

บ้านนายาง
หมู่ที่/หมู่บ้าน ๗ บ้านนายาง
ตำบล บ่อแก้ว อำเภอ นาหมื่น จังหวัด น่าน
ศึกษา สำรวจ ค้นคว้า สอบถาม
บุคคลอ้างอิง บรรเจิด ติ๊บตุ้ย อีเมล์ bunjerd-16@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สนง.วัฒนธรรม อ.นาหมื่น อีเมล์ bunjerd-16@hotmail.com
หมู่ที่/หมู่บ้าน ๑ บ้านหลักหมื่น (ที่วาการอำเภอนาหมื่น)
ตำบล นาทะนุง อำเภอ นาหมื่น จังหวัด น่าน รหัสไปรษณีย์ 55180
โทรศัพท์ ๐๘๗๑๘๘๗๔๓๗ โทรสาร ๐๕๔ - ๗๘๗๒๔๕
เว็บไซต์ ที่ว่าการอำเภอนาหมื่น จ.น่าน