เจดีย์ทรงเครื่อง วัดเกาะ
เสนอโดย อรอนงค์ เพชรบุรี วันที่ 6 กรกฎาคม 2555
อนุมัติโดย เพชรบุรี วันที่ 6 กรกฎาคม 2555
0 3104
รายละเอียด

เจดีย์ทรงเครื่อง หรือ เจดีย์ประธานหน้าอุโบสถเป็นสถาปัตยกรรมหนึ่งของวัดเกาะ ที่ผู้ที่ชื่นชอบในงานศิลปะนิยมมาศึกษา ตั้งอยู่ด้านหน้าระหว่างอุโบสถกับวิหาร ตามคตินิยมของการสร้างอุโบสถสมัยอยุธยาตอนปลาย แต่เดิมมีเจดีย์อยู่แล้วขนาดเล็ก พระครูเพชรโรปมคุณ (เหลื่อม จนฺทโชโต) เจ้าอาวาสลำดับที่ 4 สร้างเสริมเจดีย์องค์ใหญ่ครอบเจดีย์องค์เล็ก เพื่อบรรจุพระบรมธาตุ เมื่อปี พ.ศ. 2468 มีลักษณะเจดีย์ทรงเครื่อง องค์ระฆังตกแต่งด้วยสังวาลย์มีมาลัยร้อยสลับกัน ที่ฐานองค์ระฆังตกแต่งด้วยกระจังเจิมล้อมรอบ ใต้กระจังเป็นลายหน้ากระดาน รองรับด้วยบัวจงกล องค์เจดีย์เป็นมาลัยเถาว์ ฐานเจดีย์เป็นกำแพงแก้ว มีบันไดขึ้น ส่วนบัลลังก์ย่อมุมไม้สิบสอง เหนือบัลลังก์มีซุ้มจระนำ และเสาหารสลับกัน เหนือขึ้นไปทำเป็นบัวลูกแก้วขึ้นไปจรดถึงปลีและหยดน้ำค้าง

ที่มาของข้อมูล

บุญมี พิบูลย์สมบัติ, บรรณาธิการ. (2543).วัดเกาะ จังหวัดเพชรบุรี.เพชรบุรี. บริษัท เพชรภูมิ การพิมพ์ จำกัด, 224 หน้า.

วัดเกาะ
ตำบล ท่าราบ อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี
บุคคลอ้างอิง นางชูศรี เย็นจิตร์
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี อีเมล์ petburi_culture@hotmail.com
ตำบล คลองกระแชง อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76000
โทรศัพท์ 032 424324 โทรสาร 032 424325