นมสดหนองโพ ความภูมิใจของคนท้องถิ่นสู่แบรนด์ระดับประเทศ
"นมสดหนองโพ นมโคแท้ๆ" ถือเป็นหนึ่งสโลแกนโฆษณาที่เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหูเป็นอย่างดี ชนิดที่เข้าใจได้ทันทีว่านี่คือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับอะไร ซึ่งนับได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์อีกประเภทหนึ่งที่สร้างชื่อเสียงให้จังหวัดราชบุรีเป็นที้่่รู้จักในรดับประเทศมาเนิ่นนาน
"หนองโพ" เป็นตำบลหนึ่งตั้งอยู่ในเขตอำเภอโพธาราม ที่มีชาวบ้านจำนวนหนึ่งประกอบอาชีพเลี้ยงโคนม มีตั้งแต่จำนวนไม่กี่ตัวไปจนถึงหลักร้อยตัว ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นโคนมพันธุ์โฮลส์ไตน์ มีสีขาวดำ ผ่านการเลี้ยงดูจนกระทั่ง 3 ปีกว่าจึงสามารถให้น้ำนมได้ ซึ่งการรีดนมวัวนั้นจะใช้แรงงานในครัวเรือน และจะทำการรีดวันละ 2 ครั้ง คือ เช้าตรูและช่วงเย็น หลังจากรีดนมวัวเสร็จแล้วก็จะมีรถมารับถังน้ำนมดิบไปยังสหกรณ์โคนมหนองโพ จากนั้นก็จะเข้าสู่กระบวนการกรองและฆ่าเชื้อ
นมส่วนใหญ่ของประเทศไทย ที่ขายกันตามท้องตลาดทั่วไปแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ นมสดพาสเจอร์ไรส์ และนมยูเอชที ความแตกต่างของนมทั้ง 2 ชนิด อยู่ที่อุณหภูมิในการฆ่าเชื้อ โดยนม U.H.T. ใช้ความร้อนที่ 138 องศา ในช่วง 4 วินาที หลังจากนั้นจึงทำให้เย็นลงแล้วบรรจุกล่องซึ่งจะเก็บได้นานถึง 6 เดือนโดยไม่ต้องแช่เย็น
ส่วนนมพาสเจอร์ไรส์คือ ผลิตภัณฑ์นมที่บรรจุอยู่ในขวดหรือซอง ผ่านการฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ 73 องศา ในช่วงเวลาที่ไม่ต่ำกว่า 16 วินาทีด้วยอุณหภูมิฆ่าเชื้อดังกล่าว ผลิตภัณฑ์นมจะยังคงคุณค่าความสดใหม่ ซึ่งจะต้องเก็บไว้ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 8 องศา สามารถเก็บได้นาน 10 วัน
จากระยะเวลา 40 กว่าปีที่สหกรณ์โคนมหนองโพ ราชบุรี (ในพระบรมราชูปถัมภ์) ได้ผลิตนมเลี้ยงเด็กไทยหลายๆ คนให้เติมโตและแข็งแรง นมหนองโพช่วยทำให้เศรษฐกิจและความเป็นอยู่ของชาวหนองโพรวมถึงพื้นที่ใกล้เคียงดีขึ้น และกลายเป็นอีกหนึ่งของความภาคภูมิใจของชาวหนองโพ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี จนถึงทุกวันนี้