พระครูมงคลวรวัฒน์
เสนอโดย กาญจนกานต์ วันที่ 9 กรกฎาคม 2555
อนุมัติโดย อำนาจเจริญ วันที่ 9 กรกฎาคม 2555
จังหวัด : อำนาจเจริญ
0 1104

พระครูมงคลวรวัฒน์ (สวัสดิ์ วฑฒโน)
ประวัติ
พระครูมงคลวรวัฒน์ เกิดวันที่ ๘ มีนาคม ๒๔๘๘ ที่บ้านคำไฮ ตำบล ศรีสงคราม อำเภอ ศรีสงคราม จังหวัดนครพนม นามเดิมชื่อ สวัสดิ์ บุพศิริ เป็นบุตรของ นายพรม บุพศิริ - นางพิมพ์ บุพศิริ มีน้องร่วมบิดา มารดา รวม ๗ คน พระครูมงคลวรวัฒน์ เป็นคนที่ ๕
การศึกษา
- พ.ศ.๒๔๙๘ จบชั้นประถมปีที่ ๔ จากโรงเรียนที่บ้านคำไฮ ตำบลศรีสงคราม อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม
- พ.ศ.๒๕๐๘ สอบได้นักธรรมชั้นตรีที่สำนักเรียน วัดวิชัย อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม
- พ.ศ.๒๕๐๙ สอบได้นักธรรมชั้นโทที่สำนักเรียน วัดวิชัย อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม
- พ.ศ.๒๕๑๐ สอบได้นักธรรมชั้นเอกที่สำนักเรียน วัดวิชัย อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม
- พ.ศ.๒๕๑๖ สอบได้ระดับ ๔ (เทียบเท่า ม.ศ.3) จากโรงเรียนผู้ใหญ่วัดสำราญนิเวศน์ อำเภออำนาจเจริญ จังหวัดอุบลราชธานี
- พ.ศ.๒๕๑๗ อบรมจบหลักสูตรครูผู้สอนการศึกษาผู้ใหญ่ระดับ ๓ จาก ศอ.ศอ. จังหวัดอุบลราชธานี
- พ.ศ.๒๕๑๗ สอบได้วิชาครูพิเศษประกาศนียบัตรการศึกษา (พ.ก.ศ.)
- พ.ศ.๒๕๑๘ สอบได้วิชาครูพิเศษประกาศนียบัตรมัธยมศึกษา (พ.ม.)
- พ.ศ.๒๕๑๙ จบหลักสูตรการปกครองจากโรงเรียนพระสังฆาธิการส่วนภูมิภาค
- พ.ศ.๒๕๒๕ จบหลักสูตรอบรม พระธรรมทายาทรุ่นที่ ๒ จากวัดชลประทานรังสฤทธิ์ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
ผลงาน / เกียรติประวัติ
- เป็นผู้นำในการสร้างงานสาธาณูการณ์ต่าง ๆ มากมาย อาทิเช่น สร้างเมรุ ศาลา อุโบสถ กุฏิ ห้องสมุด โรงครัว กำแพงวัด อาคารต่าง ๆ นับตั้งแต่ปี พ.ศ ๒๕๑๕-ปัจจุบัน
- จัดตั้งสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์สนธยามิกะ วัดเทพมงคล อำเภออำนาจเจริญ จังหวัดอุบลราชธานี ปี พ.ศ.๒๕๑๕
- จัดตั้งธนาคารข้าวเพื่อคนยาก ธนาคารโค - กระบือ ธนาคารเสื้อเพื่อคนยาก อำเภออำนาจเจริญ จังหวัดอุบลราชธานี ปี พ.ศ.๒๕๓๐
- จัดทำโครงการปลูกป่าต้นไม้เพื่อชีวิต และเพาะกล้าไม้แจกจ่ายกับคนทั่วไป อำเภออำนาจเจริญ จังหวัดอุบลราชธานี ปี พ.ศ.๒๕๓๐
- เป็นประธานองค์การพระผู้นำพัฒนาแผนดินธรรม แผ่นดินทอง อำเภออำนาจเจริญ จังหวัดอุบลราชธานี ปี พ.ศ.๒๕๓๑
- จัดตั้งศูนย์ส่งเสริมพุทธศาสนาอำนาจเจริญ ถึงปี ๒๕๓๒ จดทะเบียนเป็นพุทธสมาคมอำนาจเจริญ
- เป็นผู้นำในการเปิดศูนย์บริการเครือข่ายแหล่งความรู้ร่วมกับ กศ.น.อำนาจเจริญ เมื่อพ.ศ.๒๕๓๕
- จัดตั้งศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตวัดเทพมงคล (ฟื้นฟูผู้ติดยาเสพย์ติด) จดทะเบียนกับกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข อำเภออำนาจเจริญ จังหวัดอุบลราชธานี ปี พ.ศ.๒๕๓๖
- ได้รับโล่เกียรติคุณผู้บริหารองค์กรดีเด่น ที่ทำประโยชน์แก่สังคม จากมูลนิธิหม่อมหลวง งามจิตร บุรฉัตร
- ได้รับเข็มเชิดชูเกียรติและโล่เกียรติคุณผู้บำเพ็ญประโยชน์แก่สังคม จากสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ปี พ.ศ.๒๕๓๖
- ได้รับโล่เกียรติคุณผู้บริหารศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตดีเด่น ด้านการแก้ไขปัญหายาเสพย์ติด จากสำนักนายกรัฐมนตรี ปี พ.ศ.๒๕๔๑
- ได้รับเข็มเชิดชูเกียรติและโล่เกียรติอาสาสมัครดีเด่น จากสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ปี พ.ศ.๒๕๔๑
- ได้รับเข็มเชิดชูเกียรติและเสาเสมาธรรมจักรทองคำ จากกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะผู้บำเพ็ญประโยชน์แก่พระพุทธศาสนา สาขาพัฒนาชุมชน ปี พ.ศ.๒๕๔๒
ประวัติและตำแหน่งทางคณะสงฆ์
- อุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่อวันที่ ๒๐ เมษายน ๒๕๐๘ ที่วัดศรีสงคราม ตำบลท่าบ่อ อำเภอ ศรีสงคราม จังหวัดนครพนม
- ได้รับสมณศักดิ์เป็นพระครูมงคลวิวัฒน์ เจ้าอาวาสชั้นตรี พ.ศ. ๒๕๒๙
- ได้รับการเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูชั้นโท เป็นรองเจ้าคณะอำเภออำนาจเจริญ พ.ศ. ๒๕๓๐
- ปัจจุบันเป็นเจ้าอาวาสวัดเทพมงคล อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ

วัดเทพมงคล
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านเทพมงคลเหนือ
ตำบล บุ่ง อำเภอ เมืองอำนาจเจริญ จังหวัด อำนาจเจริญ รหัสไปรษณีย์ 37000