กระดังงาไทย
เสนอโดย thanomsri วันที่ 9 กรกฎาคม 2555
อนุมัติโดย ขอนแก่น วันที่ 9 กรกฎาคม 2555
จังหวัด : ขอนแก่น
0 1517
รายละเอียด

ต้นกระดังงาไทยเป็นไม้เลื้อยทรงพุ่มขนาดกลาง เป็นพุ่มทรงโปร่ง ออกดอกตลอดปี ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปวงรีหรือรูปใบหอก กว้าง 5-7 ซม.ยาว 13-20 ซม.ขอบใบเป็นคลื่น เปลือกต้นเกลี้ยงสีเทา ดอกช่อออกเป็นกระจุก ที่ซอกใบ กระจุกละ 4-6 ดอก กลีบดอกสีเหลืองหรือเหลืองอมเขียว มีกลิ่นหอม ผลเป็นกลุ่มผล ดอกมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ตอนเช้าและเย็น โดยเริ่มออกดอกเมื่อ ปลูกได้ประมาณ 3 ปี สูง 7 - 8 เมตรจึงจะออกดอก

สรรพคุณทางยา

เปลือกต้นรสฝาดเฝื่อนขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะพิการแก้ท้องเสีย

เนื้อไม้มีรสหอมสุขุม บำรุงโลหิต บำรุงธาตุ บำรุงหัวใจ น้ำมันหอมระเหย ใช้ทอดกับน้ำมะพร้าวทำน้ำมันใส่ผม จัดอยู่ในพิกัด

เกสรทั้งเจ็ดปรุงเป็นยาหอม แก้ลมวิงเวียน ใช้แต่งกลิ่น เครื่องสำอาง น้ำอบ น้ำหอม เป็นยาบำรุงหัวใจ

ตำรายาไทย

ใบและเนื้อไม้ต้มกินเป็นยาขับปัสสาวะ ผลแก่ใช้ผลสีเหลืองอมเขียวเกือบดำ นำมาบดใช้เป็นยา

ความเชื่อของไทย

โดยมีความเชื่อว่า กระดัง คือการทำให้เกิดเสียงดังไปไกล โดยนำความเชื่อมาจาก บันทึกโบราณจาก นกการะเวกในสมัยพุทธกาล มีเสียงดังไพเราะก้องไกลทั่วสวรรค์

บ้านหัวนา
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 12 บ้านหัวนา ซอย - ถนน -
ตำบล จระเข้ อำเภอ หนองเรือ จังหวัด ขอนแก่น
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
นางจิราวรรณ หนูจันทร์ กศน.อำเภอหนองเรือ
บุคคลอ้างอิง ถนอมศรี สนอุป อีเมล์ sonaup2501@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอหนองเรือ อีเมล์ sonaup2501@gmail.com
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 13 บ้านหนองเรือ ซอย - ถนน มะลิวรรณ
ตำบล หนองเรือ อำเภอ หนองเรือ จังหวัด ขอนแก่น รหัสไปรษณีย์ 40210
โทรศัพท์ 081-8747044- โทรสาร 043-294871
เว็บไซต์ -