“เงียนบักเขือ”หรือ"ซุปมะเขือเปราะ"หรือ ภาษากลางเรียกว่า “ตำมะเขือเปราะ” เป็นอาหารอีสานยอดนิยม เพราะทำง่าย มีคุณค่าทางโภชนาการ มีประโยชน์หลายอย่าง ไขมันน้อย กินแล้วไม่อ้วน ปราศจากคอเลสเตอรอล ลดมะเร็ง ลดน้ำตาลในเลือด และมีวิตามินจากผักต่าง ๆ
เครื่องปรุง
มะเขือเปราะ พริกสดหรือพริกแห้ง กระเทียม หัวหอม น้ำปลา ปลาร้า ปลาทู ใบหอม สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ผักชีจีน ต้นหอม
วิธีทำ
1. ต้มปลาทูด้วยน้ำปลาร้าให้สุก แล้วแกะเอาแต่เนื้อ ใส่ปลาทูเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร
2. ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด
3. ต้มมะเขือเปราะ ให้สุกจนเนื้อมะเขือเละ ตักขึ้นแช่น้ำเย็นไว้จนคลายร้อน ก็ตักแต่มะเขือขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำและให้เย็น เวลาโขลกใส่ผักซอยลงไปรวมกันผักจะได้ไม่สุก
4. หั่นผักทุกชนิดที่ต้องการใส่ผสมซุปมะเขือให้มีรสชาติ และมีคุณค่าทางอาหาร
5. โขลกพริก หัวหอม กระเทียม ให้ละเอียด
6. นำมะเขือที่ต้มแกะใส่ครก ใส่เนื้อปลา และโขลกให้เข้ากัน
7. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าและน้ำปลา ชิมรสตามชอบ
8.ใส่ผักที่ซอยลงไปเคล้าให้กัน ตักใส่ถ้วย โรยต้นหอม ผักชี สะระแหน่
9. นำผักที่เหลือจากการซอย ตกแต่งใส่จานเป็นเครื่องเคียง