วัดนภาราม
Proposed by. นราธิวาส Date 27 July 2012
Approved by. นราธิวาส Date 1 September 2021
Province : Narathiwat
0 586
Description

วัดนภาราม ตั้งอยู่เลขที่ ๒๐๐ บ้านวัดใหม่ หมู่ ๖ ตำบลพร่อน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๑๗ ไร่ ๑ งาน ๓๐ ตารางวา น.ส. ๓ เลขที่ ๕๗๒๕ อาณาเขต มีทางสาธารณะโดยรอบบริเวณที่ตั้งวัดมีที่ธรณี สงฆ์ ๒ แปลง เนื้อที่ ๖ ไร่ ๓ งาน ๙๘ ตารางวา น.ส. เลขที่ ๒๐๐๔ พื้นที่ตั้งเป็นพื้นที่ราบสูง อาคารเสนาสนะต่างๆ มีอุโบสถกว้าง ๑๑.๓๐ เมตร ยาว ๑๔.๗๐ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๖๖ โครงสร้างก่อปูน มีระเบียงโดยรอบ กุฏิสงฆ์มีจำนวน ๘ หลัง โครงสร้างเป็นอาคารไม้ บางหลังมีสภาพทรุดโทรม สำหรับปูชนีย์วัตถุมีพระประธานในพระอุโบสถ และมีเจดีย์บรรจุพระบรมธาตุ วัดนภาราม ชาวบ้านเรียกว่า วัดใหม่ เดิมมีชื่อว่า วัดกรามแรด มีเจ้าอาวาสใน ระยะแรกชื่อว่า ขรัวหลา หมู่บ้านที่ตั้งวัดชื่อบ้านใหม่ สันนิษฐานว่าคงสร้างวัดขึ้นมาก่อนแล้วประชาชนมาตั้งถิ่นฐานใกล้ชิดกับวัดเพิ่มขึ้นมาตามลำดับและจึงได้เรียกกันอย่างนั้น วัดนี้สร้างขึ้นประมาณ พ.ศ.๒๓๙๓ ได้รับพระราชวิสุงคามสีมาประมาณ พ.ศ.๒๔๐๐ เขตวิสุงคามสีมากว้าง ๑๑.๓๐ เมตร เกี่ยวกับการศึกษา ทางวัดได้เปิดการสอนพระปริยัติธรรมดาตลอดมา นอกจากนี้ยังได้จัดสร้างศาลาเอนกประสงค์ขึ้นสำหรับประชาชนและส่วนราชการได้อาศัยใช้เป็นที่ประกอบกิจการกิจกรรมต่างๆ และมีการจัดตั้งศูนย์ฝึกศิลปาชีพ โครงการตามพระราชประสงค์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบราราชินีนาถ

เจ้าอาวาสตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันมี ๕ รูป คือ
รูปที่ ๑ พระนุ้ย จนฺทโสภโณ
รูปที่ ๒ เจ้าอธิการจันทร์ คงฆสุวณฺโณ
รูปที่ ๓ เจ้าอธิการสังข์ สิริสณฺโณ
รูปที่ ๔ พระคูนิภาวิหารกิจ
รูปที่ ๕ พระอธิการอาทิตย์ อคฺคธมฺโม (เป็นเจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน)
วัดนภาราม มีพระภิกษุจำพรรษา ๕ รูป ศิษย์วัด ๓ คน

วัดนภาราม
Moo 6
Details of access
Reference พระอธิการอาทิตย์ อคฺธมฺโม
Moo 6
Tambon พร่อน Amphoe Tak Bai Province Narathiwat ZIP code 96110