อุโบสถมหาอุดวัดหันตรา
เสนอโดย kosinanon วันที่ 12 สิงหาคม 2555
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 21 สิงหาคม 2555
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
0 1950
รายละเอียด

อุโบสถมหาอุดวัดหันตราตั้งอยู่ภายในวัดหันตรา หมู่ที่ 2 ตำบลหันตรา อำเภอพระนคร

ศรีอยุธยาจังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่เรียกว่า "โบสถ์แบบมหาอุด" เพราะว่า เป็นพระอุโบสถ

ที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งไม่มีประตูด้านหลังและไม่เจาะช่องหน้าต่าง เชื่อกันว่าใช้

พระอุโบสถ์แห่งนี้เป็นสถานที่ประกอบพิธีปลุกเสกเครื่องรางของขลังที่ศักดิืสิทธิ์ยิ่ง โดย

เฉพาะบริเวณที่ทุ่งหันตราแห่งนี้เป็นสถานที่ตั้งทัพรับศึก และเป็นที่ประชุมทัพสมเด็จ

พระบรมราชาธิราชที่ 2เจ้าสามพระยา และสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเมื่อไปตีเมืองละแวก

การสร้างพระเครื่องจึงเป็นมิ่งขวัญและกำลังใจของเหล่าทหารกล้ากรุงศรีอยุธยา ดังที่เคย

ได้ยินชื่อติดปากมาจนถึงปัจจุบันว่า"พระยอดธง"ภายในอุโบสถ์มหาอุดแห่งนี้ มีพระประธาน

ปางมารวิชัย ชื่อว่า"พระพุทธอนันตชินราช" และนอกจากนี้ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง ที่บอก

เล่าเรื่องราวความเป็นมาเกี่ยวกับพุทธประวัติให้แก่พุทธศาสนิกชน

โดย...วัฒนธรรมอำเภอพระนครศรีอยุธยา

สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

หมู่ที่/หมู่บ้าน 2 ถนน หันตรา-ช่างแสง
วัดหันตรา
บุคคลอ้างอิง พระครูศรีปริยัติวรคุณ
ตำบล หันตรา อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา รหัสไปรษณีย์ 13000