วัดตึกมหาชยาราม
เสนอโดย สมุทรสาคร วันที่ 24 สิงหาคม 2555
อนุมัติโดย สมุทรสาคร วันที่ 13 พฤษภาคม 2567
จังหวัด : สมุทรสาคร
0 610
รายละเอียด

วัดตึกมหาชยารามเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นประมาณปี พ.ศ.2230 ในรัชสมัยสมเด็จพระสรรเพชญที่ 8 (สมเด็จพระเจ้าเสือ) วัดดังกล่าวไม่มีหลักฐานว่าผู้ใดเป็นผู้ก่อสร้าง แต่ชาวบ้านเรียกชื่อวัดแห่งนี้ว่า “วัดคงคาราม” ต่อมามีนายอากรชาวจีน ชื่อ “ตั๋วตี๋” ได้อพยพครอบครัวมาจากสมุทรสงคราม เพื่อแสวงหาที่รกรากในการประกอบอาชีพ ได้เดินทางมาทางเรือและแวะเข้ามาพักที่บริเวณหน้าวัดแห่งนี้ ในระหว่างเดินทางเกิดนิมิตว่า พระประธานในพระอุโบสถได้แนะนำให้ไปตั้งหลักปักฐานบริเวณแม่น้ำสมุทรปราการ เพื่อให้มีโชคลาภใหญ่เข้ามา ครั้นไปตั้งหลักปักฐานตามที่นิมิตแล้ว ปรากฎว่า ตั๋วตี๋มีความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน และร่ำรวยมากขึ้น หลังจากนั้นจึงกลับมาทำนุบำรุงวัดแห่งนี้ โดยสร้างกุฏิเป็นตึกแบบจีน 2 หลัง วิหาร 1 หลัง กับศาลาตึก 1 หลัง ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ชาวบ้านจึงเรียกชื่อวัดใหม่ว่า “วัดตึก” ต่อมา พระธรรมสิริชัย (ชิต ชิตวิปุโล) ได้เดินทางมารับตำแหน่งเจ้าอาวาส และเริ่มสอนธรรมะและภาษาบาลีในปี พ.ศ.2469 และ พ.ศ.2470 ตามลำดับ ทั้งนี้ วัดตึกเป็นวัดแห่งแรกในสมุทรสาครที่มีการเรียนการสอนดังกล่าว ต่อมา มีพระมหาเปรียญเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก และหลังจากนั้นวัดแห่งนี้ใช้ชื่อว่า “วัดตึกมหาชยาราม ” มาจนถึงปัจจุบัน

เลขที่ 58 ถนน ธรรมคุณากร
ตำบล มหาชัย อำเภอ เมืองสมุทรสาคร จังหวัด สมุทรสาคร
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
แหล่งโบราณคดีและโบราณสถานในจังหวัดสมุทรสาคร
บุคคลอ้างอิง นางอรวรรณ แสงหอย