นางเจ๊ะโมง อาแว (บาตาบูโระ)
เสนอโดย นราธิวาส วันที่ 4 กันยายน 2555
อนุมัติโดย นราธิวาส วันที่ 27 ตุลาคม 2566
จังหวัด : นราธิวาส
1 390
รายละเอียด

นางเจ๊ะโมง อาแว อายุ ๗๓ ปี อาศัยอยู่ซอยศิริอนุรักษ์ ตำบลบางนาค อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านขนมบาตาบูโระ มีประสบการณ์การทำขนมบาตาบูโระมากกว่า ๔๐ ปี โดยได้รับการถ่ายทอดความรู้จากมารดา “บาตาบูโระ”บาตา =หมอน, บูโระ =เก่า, บาตาบูโระ =หมอนเก่า ขนมบาตาบูโระเป็นขนมโบราณที่เรียกกันตามลักษณะของขนม คือส่วนของเปลือกนอก ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายผ้าที่เย็บเป็นหมอน และมีส่วนที่เป็นไส้ นิยมรับประทานกับน้ำแกง นางเจ๊ะโมง อาแวได้ถ่ายทอดความรู้แก่ลูกหลานสำหรับผู้ที่สนใจลิ้มลองขนมโบราณสามารถซื้อรับประทานได้ที่ตลาดบาเละฮีเล ถนนภูผาภักดี ตำบลบางนาค อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส โดยนางเจ๊ะโมง อาแวจะขายทุกวันยกเว้นวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา ๑๑.๐๐ – ๑๔.๐๐ น.

ปราชญ์ชาวบ้าน
ซอย ศิริอนุรัต
บุคคลอ้างอิง นางเจ๊ะโมง อาแว
ซอย ศิริอนุรัต ถนน พิชิตบำรุง
ตำบล บางนาค อำเภอ เมืองนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส รหัสไปรษณีย์ 96000