วิถีชีวิตบ้านโบอ่อง
เสนอโดย ball_aroon วันที่ 4 กันยายน 2555
อนุมัติโดย กาญจนบุรี วันที่ 29 กรกฎาคม 2564
จังหวัด : กาญจนบุรี
0 417
รายละเอียด

หมู่บ้านโบอ่อง ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นหมู่บ้านที่ถูกล้อมรอบด้วยน้ำจากอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ และป่า ดังนั้นการคมนาคมเพื่อการติดต่อจึงเป็นทางน้ำเท่านั้น ชาวบ้านโบอ่องจึงมีอาชีพที่สำคัญคือการประมง ชาวไทย และชาวกะเหรี่ยงในหมู่บ้านนี้จึงนำไม้ไผ่มาจักสาน เป็นเครื่องมือ เครื่องใช้ เกี่ยวกับการประมง ซึ่งมีความแข็งแรงทนทาน เช่น ตะกร้าสำหรับใส่ปลา เครื่องดักปลา ฯลฯ เมื่อมีงานประเพณี ก็จะมีการนำภูมิปัญญานี้ออกแสดงให้ผู้ที่เข้าชมได้ศึกษาเรียนรู้วิธีทำและวิถีชีวิตของพวกเขา

พระธาตุโบอ่อง
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านโบอ่อง
บุคคลอ้างอิง นายภานุมาศ อุ่นเรือน
ชื่อที่ทำงาน องค์การบริหารส่วนตำบลปิล๊อก
ตำบล ปิล๊อก อำเภอ ทองผาภูมิ จังหวัด กาญจนบุรี รหัสไปรษณีย์ 71180