วัดจันทาราม
Proposed by. ratchanee Date 9 September 2012
Approved by. ลพบุรี Date 13 December 2012
Province : Lop Buri
0 766
Description

วัดจันทารามตั้งอยู่เลขที่ 82 บ้านชัยบาดาล หมู่ที่ 3 ตำบลชัยบาดาล อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 33 ไร่ 1 งาน 63 ตารางวา น.ส.3 เลขที่ 1196
พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่มอยู่ริมแม่น้ำแควป่าสัก อาคารเสนาสนะต่างๆ มีอุโบสถกว้าง 8 เมตร ยาว 21 เมตร สร้าง พ.ศ. 2506 ศาลาการเปรียญกว้าง 24 เมตร ยาว 36 เมตร สร้าง พ.ศ. 2526 หอสวดมนต์กว้าง 8 เมตร ยาว 10 เมตร สร้าง พ.ศ. 2510 กุฏิสงฆ์จำนวน 11 หลัง และมีวิหารเก่าอยู่ด้วย สำหรับปูชนียวัตถุมีพระประธานในอุโบสถ พระพุทธรูปหินสลักโบราณสมัยขอม
วัดจันทาราม สร้างขึ้นเป็นวัดแต่เดิมนั้นไม่ทราบแน่ชัด จากการบอกเล่าสืบต่อกันมาว่าอาจจะเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยสุโขทัย จึงประมาณไว้พอเป็นหลักฐานประกอบการวิเคราะห์คือในราว พ.ศ. 1890 ดินแดนแถวนี้เดิมเป็นเมืองไชยบุรี ต่อมาเปลี่ยนเป็นอำเภอชัยบาดาลและที่เมืองเก่านี้มีวัดเก่าแก่อยู่วัดหนึ่ง คือ วัดจันทาราม นับเป็นวัดที่ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาแล้วประมาณไว้พอเป็นหลักฐานนับตั้งแต่ พ.ศ.1900 ได้ผูกพัทธสีมาครั้งหลังวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2506 มีพระภิกษุอยู่จำพรรษา 40 รูป สามเณร 2 รูป ทางวัดได้เปิดสอนพระปริยัติธรรมตลอดมา แต่เดิมนั้นมีโรงเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษาของทางราชการตั้งอยู่ที่วัดนี้ด้วย ปัจจุบันได้ย้ายออกไปตั้งอยู่เป็นเอกเทศในที่ดินเขตโรงเรียนเองแล้ว
เจ้าอาวาสที่ทราบนามมี 5 รูป คือ รูปที่ 1 พระอุปัชฌาชย์ปล้อง พ.ศ. 2470-2475 รูปที่ 2 พระอุปัชฌาย์ชุ่ม พ.ศ. 2476-2480 รูปที่ 3 พระครูวิมลชยากร (เขียว) พ.ศ. 2480-2500 รูปที่ 4 พระครูบวรชยกิจ พ.ศ. 2500-2502 รูปที่ 5 พระครูวิมลชยากร (ชื้น) ดำรงตำแหน่งตั้งแต่ พ.ศ. 2502 เป็นต้นมา

No. 82 Moo 3
Reference พระครูวิมลชยากร
Tambon ชัยบาดาล Amphoe Chai Badan Province Lop Buri ZIP code 15130