วัดหงษ์ปิยาราม
Proposed by. มนตรี Date 10 September 2012
Approved by. ชุมพร Date 11 September 2012
Province : Chumphon
0 838

ตั้งอยู่เลขที่ ๗๔ บ้านตาหงส์ ถนนราษฎร์สามัคคี หมู่ที่ ๔ ตำบลหงส์เจริญ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๒๑ ไร่ ส.ค.๑ เลขที่ ๕๘

อาคารเสนาสนะประกอบด้วย
๑. อุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๓ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล้กทรงไทยชั้นเดียว
๒. ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทรงไทยจัตุรมุข ๒ ชั้น
๓. กุฏิสงฆ์ จำนวน ๕ หลัง
๔. วิหารสร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๘
๕. ศาลาบำเพ็ญกุศล จำนวน ๑ หลัง สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก
นอกจากนี้มี ฌาปนสถาน โรงครัว เรือนเก็บพัสดุ กุฏิเจ้าอาวาส และเรือนรับรอง

ปูชนียะวัตถุมีพระประธานประจำอุดบสถ ปางมารวิชัย พระประธานประจำศาลาการเปรียญ ขนาดหน้าตักกว้าง ๒๔ นิ้ว สูง ๓๖ นิ้ว

วัดหงษ์ปิยารามตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๔๘๔ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ ๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๑๖

การบริหารและการปกครองมีเจ้าอาวาส เท่าที่ทราบนาม คือ
รูปที่ ๑ พระโสม พ.ศ. ๒๓๓๖
รูปที่ ๒ พระอ่อน
รูปที่ ๓ พระเชื้อ
รูปที่ ๔ พระซ่าน
รูปที่ ๕ พระหนู พ.ศ. ๒๔๗๒
รูปที่ ๖ พระครูอนุกูลกิจการี (เปียก ปทุโม) พ.ศ. ๒๔๗๒ – ๒๕๐๕
รูปที่ ๗ พระครูวิจิตรกิจาทร
รูปที่ ๘ พระอธิการประจวบ สิริธมฺโม พ.ศ. ๒๕๔๖ – ปัจจุบัน

การศึกษามีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๖

อาคารเสนาสนะมีรูปแบบที่สวยงาม

บ้านตาหงษ์
MooRoad ราษฎร์สามัคคี
Tambon สลุย Amphoe Tha Sae Province Chumphon
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชุมพร
Reference มนตรี คุณวุฒิ Email mon_t2511@hotmail.co.th
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชุมพร
Moo ๑ (ศาลากลางจังหวัดชุมพร ชั้น ๑) Road ไตรรัตน์
Tambon นาชะอัง Amphoe Mueang Chumphon Province Chumphon ZIP code 86000
Tel. 08 1874 9103 Fax. 0 7750 7776
Website province.m-culture.go.th/chumphon