เลขที่ : 157300
ชื่อบ้านนามเมือง "ชุมชนบาโงเปาะเล็ง"
เสนอโดย นราธิวาส วันที่ 11 กันยายน 2555
อนุมัติโดย วันที่ 29 กรกฎาคม 2564
จังหวัด : นราธิวาส
0 352
รายละเอียด

ความหมายชื่อบ้าน“บาโง” เป็นภาษามลายูถิ่นหมายถึง เนินสูง ส่วนคำว่า “เปาะเหล็ง” มาจากต้นกุเหล็ง ในหมู่บ้าน เดิมทีพื้นที่แห่งนี้เป็นป่าดงดิบเต็มไปด้วยต้นไม้ชนิดหนึ่งชื่อว่า ต้นกุเหล็ง ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก จากนั้นโต๊ะแนวงศ์ (นายวงศ์ ไชยสุวรรณ เป็นนายกเทศมนตรีคนแรกของตำบลสุไหงโก-ลก) กำนันเจ๊ะฮะ ผู้ใหญ่บ้านเจ๊ะหลง พร้อมกับชาวบ้านอีก ๒๐ ครัวเรือน ช่วยกันถางป่าและพัฒนาหมู่บ้านให้น่าอยู่ แต่ยังไม่มีชื่อหมู่บ้านกำนันเจ๊ะฮะเห็นว่าในหมู่บ้านนี้มีต้นกุเหล็งขึ้นเป็นจำนวนมาก จึงเรียกชื่อหมู่บ้านว่า “บ้านบาโงเปาะเหล็ง” ปัจจุบันมีจำนวนประชากรจากการสำรวจ เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๔ จำนวน ๑๕๐ ครัวเรือน รวมประชากร ๔๒๓ คน

ชุมชนบาโงเปาะเล็ง
ถนน ทรายทอง4
ตำบล สุไหงโก-ลก อำเภอ สุไหงโก-ลก จังหวัด นราธิวาส
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางสาวการตีนา บินนิเลาะ
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอสุไหงโก-ลก อีเมล์ karn_areni@hotmail.com
ถนน พิชิตบำรุง
อำเภอ เมืองนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส รหัสไปรษณีย์ 96000