โฮงเฮียนผู้สูงอายุพะเยา
เสนอโดย rainbow วันที่ 12 กันยายน 2555
อนุมัติโดย พะเยา วันที่ 12 กันยายน 2555
จังหวัด : พะเยา
0 957
รายละเอียด

โฮงเฮียนผู้สูงอายุพะเยาก่อกำเนิดขึ้นมาจากการเริ่มจากนายพัฒนา สุขเกษม ได้ชักชวนเพื่อนข้าราชการบำนาญที่มีจิตสาธารณะและมีความตั้งใจที่จะใช้เวลาว่างหลังเกษียณอายุราชการทำงานให้กับสังคมผู้สูงวัย เพื่อเป็นการตอบแทนคุณแผ่นดิน ในลักษณะงานของผู้สูงอายุ โดยผู้สูงอายุ เพื่อผู้สูงอายุ โฮงเฮียนผู้สูงอายุพะเยา ถือเอาฤกษ์ วันที่ 25 พฤศจิกายน 2551 วันประถมศึกษาแห่งชาติ เป็นวันก่อตั้ง และก่อตั้งขึ้นอย่างเรียบง่ายไม่ใช้งบประมาณดำเนินการแต่อย่างใด ปัจจัยของความสำเร็จอยู่ที่การนำเอาวิถีพุทธและวิถีวัฒนธรรม นำวิถีคิด ในการกำหนดแผนงานการก่อตั้งโฮงเฮียนผู้สูงอายุพะเยา ซึ่งต้องการให้สำเร็จอย่างเรียบง่าย รวดเร็วเรียบร้อยและเป็นไปได้ ซึ่งก็สัมฤทธิ์ผลตามเป้าหมายที่วางไว้ทุกประการ ในปีแรกสามารถเปิดได้ 8 ศูนย์การเรียน ในพื้นที่อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา โดยใช้วัดเป็นศุนย์เรียนรู้ มีนักเรียน 354 คน

วิสัยทัศน์ของโฮงเฮียนผู้สูงอายุพะเยา

“ ผู้สูงอายุเป็นผู้ สูงค่าทางภูมิปัญญา จะต้องเป็นผู้ที่มีสุขภาพกายที่แข็งแรง สมบูรณ์ มีสุขภาพจิตที่ดีเข้มแข็ง ใช้ชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีคุณค่า มีศักดิ์รีและเป็นสุข"
วัตถุประสงค์
1. เพื่อเสริมสร้างค่าทางภูมิปัญญาของผู้สูงอายุ ให้สังคมได้ประจักษ์
2.เพื่อพัฒนาสุขภาพกาย ให้สมบูรณ์แข็งแรง และมีสุขภาพจิตที่ดี เข้มแข้ง และเป็นสุข
3. เพื่อปลูกฝังวัฒนธรรมการดูแลผู้มีพระคุณยามท่านชราภาพให้กับเด็กและเยาวชน

กิจกรรม ของโฮงเฮียนผู้สูงอายุพะเยา
1. กิ๋นดี อยู่ดี ชีวีเป๋นสุข : ว่าด้วยการดูแลสุขภาพ ด้านการกิน การอยู่ ออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัย
2.ธรรมชาติบำบัด : ว่าด้วยการดูแลสุขภาพ ด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น และแพทย์แผนไทย
3. กิจกรรมบำบัด : ว่าด้วยกิจกรรม การหัวเราะเพื่อสุขภาพ ดนตรีบำบัด และศิลปะบำบัด
4. กิจกรรมเก่ย ก๊อนผญา หาของดีบ้านเฮา : ว่าด้วย การสืบทอดภูมิปัญญาพื้นบ้านในทุกเรื่อง
5. กิจกรรมสานฮักสองวัย เชื่อมใจ๋ผูกพัน : ว่าด้วยกิจกรรมการปลูกฝังวัฒนธรรมการดูแล บุพการีเมื่อท่านชราภาพ ให้กับเด็กและเยาวชน
6.กิจกรรมรำวงย้อนยุคเพื่อสุขภาพ
ปัจจุบันโฮงเฮียนผู้สูงอายุพะเยา ได้มีผู้บริหารส่วนท้องถิ่น หลายแห่งได้พบตัวช่วย ในงานพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ได้บรรจุโครงการโฮงเฮียนผู้สูงอายุเข้าในเทศบัญญัติ ซึ่งทางเราก็จะให้การสนับสนุนวิทยากรไปช่วยในทุกที่ ปัจจุบันเรามีศูนย์การเรียนผู้สูงอายุในพื้นที่ 3 อำเภอ รวม 20 ศูนย์ฯ มีนักเรียน มากกว่าพันคน โดยมีสำนักงานตั้งอยู่ เลขที่ 234 หมู่ 1 ต.แม่ใจ อ.แม่ใจ จ.พะเยา 56130 หมายเลขโทรศัพท์ 054 417130 มือถือ 086 5876142 หรือ Email. Sukkasame_ed@yahoo.com, S_patta@hotmail.com และ Facebook

เลขที่ 234 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 บ้านแม่ใจปง
บุคคลอ้างอิง นายพัฒนา สุขเกษม อีเมล์ Sukkasame_ed@yahoo.com
ชื่อที่ทำงาน โฮงเฮียนผู้สูงอายุพะเยา
ตำบล แม่ใจ อำเภอ แม่ใจ จังหวัด พะเยา รหัสไปรษณีย์ 56130