กุฏิฤาษีบ้านโคกเมือง
เสนอโดย บุรีรัมย์ วันที่ 12 กันยายน 2555
อนุมัติโดย บุรีรัมย์ วันที่ 12 กันยายน 2555
จังหวัด : บุรีรัมย์
0 366
รายละเอียด

กุฏิฤาษีบ้านโคกเมือง สันนิษฐานว่า พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ทรงโปรดเกล้าให้สร้าง "อโรคยาศาล" ขึ้นโดยรอบอาณาจักรของพระองค์จำนวน 102 แห่ง เพื่อทำการรักษาเยียวยาให้กับประชากรของพระองค์ เป็นศาสนสถานประจำโรงสถานพยาบาล หรือ โรคยาศาลส่วนตัว สถานพยาบาลที่แท้จริงน่าจะสร้างด้วยไม้และผุพังไปหมดแล้ว ณ ศาสนสถานประจำสถานพยาบาลหลายแห่งได้พบศิลาจารึก สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 หลายหลัก ในประเทศไทยพบ 4 หลัก คือ จารึกปราสาทตาเหมือนโต๊ด จารึกปราสาท จารึกด่านปะคำ และ จารึกเมืองพิมาย

บ้านโคกเมือง
หมู่ที่/หมู่บ้าน 9 บ้านโคกเมือง ถนน หนองบัวราย-โคกเมือง
ตำบล เจเข้มาก อำเภอ ประโคนชัย จังหวัด บุรีรัมย์
สนง.วัฒนธรรมอำเภอประโคนชัย
บุคคลอ้างอิง นายพศิน ภูมาศ
ชื่อที่ทำงาน สนง.วัฒนธรรมอำเภอประโคนชัย
ตำบล ประโคนชัย อำเภอ ประโคนชัย จังหวัด บุรีรัมย์ รหัสไปรษณีย์ 31150