อุโบสถ วัดศรีบุญเรือง
เสนอโดย อำเภอแม่สะเรียง วันที่ 16 กันยายน 2555
อนุมัติโดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน วันที่ 27 กันยายน 2567
จังหวัด : แม่ฮ่องสอน
0 291

อุโบสถ วัดศรีบุญเรือง เป็นอุโบสถเก่าแก่สถาปัตยกรรมแบบพม่าผสมไทยใหญ่ หลังคา และหน้าบันประดัยลวดลายฉลุไม้สัก สไตล์เบอร์มีสวิคตอเรียน ที่พบสถาปัตยกรรมแบบนี้หลังเดียวในประเทศไทย สร้างขึ้นในปีพุทธศักราช ๒๔๘๒ สร้างโดช่างชาวพม่า มีขุนจันต๊ะ นางคำแสน ตาวากุล พร้อมครอบครัวร่วมเป็นเจ้าภาพสร้างถวายเป็นพุทธบูชา โดยมีพระครูอนุสรณ์ศาสนเกียรติ ( เส่งปาน) อดีตเจ้าคณะอำเภอแม่สะเรียงและอดีตเจ้าอาวาสวัดศรีบุญเรืองเป็นผู้ดูแลการก่อสร้าง ภายในบริเวณฐานชุกชี มีพระพุทธรูปปูนปั้นประดิษฐานอยู่ ๕ องค์ ฉากหลังเป็นซุ้มปูนปั้น ขอบนอกเป็นปูนปั้นลอยตัวลงรักปิดทอง ส่วนด้านในประดับกระจกสีอยู่หลัง พระพุทธรูปปูนปั้นทั้ง ๕ องค์นี้ เป็นพระพุทธรูปศิลปะแบบพม่าที่มีลักษณะของการผสมผสานความเป็นไทยด้วยการพาดผ้าสังฆาฏิทับ จีวรลงรักปิดทอง ลักษณะของจีวรที่ซ้อนกันเป็นริ้วๆ ปั้นโดยช่างชาวพม่า อุโบสถหลังนี้คณะสงฆ์อำเภอแม่สะเรียงใช้เป็นสถานที่ทำสังฆกรรมของพระภิกษุสงฆ์ในอำเภอแม่สะเรียง เมื่อปีพุทธศักราช ๒๕๑๖ เดือน มกราคม วันที่ ๒๖ อุโบสถหลังนี้ใช้เป็นสถานที่รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในคราวที่ทั้งสองพระองค์เสด็จเยี่ยมราษฎรอำเภอแม่สะเรียงและอำเภอใกล้เคียง ต่อมาเมื่อปีพุทธศักราช ๒๕๓๗ คณะสงฆ์จึงได้พิจารณาและแต่งตั้งให้พระครูอนุสรณ์ปัญญาคุณเข้ามาดูแลการบูรณะซ่อมแซมปฏิสังขรณ์เสนาสนะ อุโบสถ และสิ่งก่อสร้างสำคัญของวัดให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องและถาวร ได้มีการสร้างพระพุทธรูปปูนปั้นทรงเครื่องจักรพรรดิประดับอัญมณี และตกแต่งภายในอุโบสถด้วยไม้แกะสลักจากพม่าอย่างสวยงามอีกด้วย

บริการของ w69th.mobi

ทางบริษัทw69thเป็นตัวแทนของค่ายคาสิโนรายใหญ่อย่างเป็นทางการ เช่น MAXBET , PG Slot , SA Gaming ฯลฯ ซึ่งมีบริการทั้ง สปอร์ตบุ๊ค คาสิโนสด สล็อต เป็นต้น

วัดศรีบุญเรือง
เลขที่ ๑๔๒ หมู่ที่/หมู่บ้านถนน เวียงใหม่
สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอแม่สะเรียง
บุคคลอ้างอิง ศุภฤกษ์ นิรัญกิจ อีเมล์ spr_2519@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอแม่สะเรียง
ถนน เวียงใหม่
ตำบล แม่สะเรียง อำเภอ แม่สะเรียง จังหวัด แม่ฮ่องสอน รหัสไปรษณีย์ 58110