วัดดอนหลวง
เสนอโดย วิรัตน์ วันที่ 16 กันยายน 2555
อนุมัติโดย ลำพูน วันที่ 17 กันยายน 2555
จังหวัด : ลำพูน
2 1303
รายละเอียด

วัดดอนหลวง ตั้งอยู่เลขที่ 160 หมู่ที่ 7 บ้านดอนหลวง ตำบลแม่แรง อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 2 ไร่ น.ส. 3 ก เลขที่ 2373 อาณาเขตทิศเหนือจดทางสาธาระ ทิศใต้จดทางสาธารณะ ทิศตะวันออกจดทางสาธารณะ ทิศตะวันตกจดทางสาธารณะ มีที่ธรณีสงฆ์จำนวน 2 แปลง เรื้อที่ 5 ไร่ 2 งาน 30 ตารางวา น.ส. 3 ก เลขที่ 2354, 2367 อาคารเสนาสนะประกอบด้วย อุโบสถ วิหาร ศาลาการเปรียญ ศาลาบาตร กุฎิสงฆ์ และหอไตร ปูชนียวัตถุมี พระพุทธรูปพระประธานสร้างตัวอิฐถือปูน ปิดทองเปลว สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ. 2389 และเจดีย์ก่อด้วยอิฐถือปูนขาว

วัดดอนหลวง สร้างเมื่อ พ.ศ. 2343 ตามประวัติวัดแจ้งว่า สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ. 2389 นามวัดได้มาจากเมืองยองเชียงตุง เพราะคนที่อพยพมาจากบ้านดอน เมืองยองเชียงตุงอันเป็นถิ่นฐานเดิม ได้สร้างวัดขึ้น และให้ชื่อวัดตามถิ่นฐานเดิมว่าวัดบ้านดอน ต่อมาได้เจริญขึ้นตามลำดับ หมู่บ้านก็ใหญ่โตขึ้นจึงเรียกว่าวัดดอนหลวง โดยครั้งแรกได้นิมนต์ครูบาเมธาเป็นเจ้าอาวาส ชาวบ้านเรียกว่าวัดบ้านดอน ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2518 เขตวิสุงครามสีมา กว้าง 40 เมตร ยาว 80 เมตร การบริหารการปกครอ มีเจ้าอาวาสวัดเท่าที่ทราบนาม คือ รูปที่ 1 พระอธิการเมธา พ.ศ. 2389 - 2413 รูปที่ 2 พระอธิการมอย พ.ศ. 2413 - 2428 รูปที่ 3 พระอธิการหม่อง พ.ศ. 2428 - 2443 รูปที่ 4 พระอธิการปวน พ.ศ. 2443 - 2448 รูปที่ 5 พระครูดี ญาณวุฒิ พ.ศ. 2448 - 2520 รูปที่ 6 พระธิการซอน ธมฺมชโย พ.ศ. 2520 - 2536 พระครูพินิตวิริยคุณ พ.ศ. 2536 ถึงปัจจุบัน

เลขที่ 160 หมู่ที่/หมู่บ้าน 7 บ้านดอนหลวง
บุคคลอ้างอิง พระครูพินิตวิริยคุณ
ชื่อที่ทำงาน สำนักกงานวัฒนธรรมอำเภอป่าซาง
ตำบล แม่แรง อำเภอ ป่าซาง จังหวัด ลำพูน รหัสไปรษณีย์ 51120