วัดหนองหอย
Proposed by. สงขลา Date 24 September 2012
Approved by. สงขลา Date 29 September 2012
Province : Songkhla
0 875
Description

วัดหนองหอยตั้งอยู่เลขที่ 48 หมู่ที่ 3 บ้านหนองหอย ตำบลวัดขนุน อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบ มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 5ไร่2งาน43 ตารางวา

วัดหนองหอยสร้างขึ้นเป็นวัดตั้งแต่ พ.ศ. 2420 สมัยราชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมหาราช แห่งรัตนโกสินทร์ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อประมาณ พ.ศ. 2445 เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 22 เมตร ยาว 28 เมตร

เกี่ยวกับการศึกษาได้จัดให้มีโรงเรียนวัดหนองหอยขึ้นในที่ดินวัด เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2466 โดยการอุปการะของหลวงพ่ออินทร์ จันทสโร เจ้าอาวาสวัดหนองหอย โดยเริมแรกใช้ศาลาการเปรียญวัดหนองหอยเป็นที่เล่าเรียน

เจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม

1. หลวงพ่ออินทร์ จนฺทศโร

2. พระอธิการคล่อง ถิรธมฺโม

3.พระอธิการมงคล จกฺกวโร เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

No. 48 Moo 3
Tambon วัดขนุน Amphoe Singhanakhon Province Songkhla
พระอธิการมงคล จกฺกวโร
Reference นางสาวสุพิทย์ มัชรินทร์
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสงขลา
No. 10/1 Road สุขุม
Tambon บ่อยาง Amphoe Mueang Songkhla Province Songkhla ZIP code 90000