วัดโคก
เสนอโดย นายพิเชษฐ คำดี วันที่ 19 มกราคม 2554
อนุมัติโดย เพชรบุรี วันที่ 1 สิงหาคม 2555
1 2755
รายละเอียด

วัดโคกตั้งอยู่เลขที่ 196 ถนนราชดำเนิน ตำบลคลองกระแชง อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 14 ไร่ 80 ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือจดที่ดินเอกชน ทิศใต้จดถนนบันไดอิฐ ทิศตะวันออกจดถนนราชดำเนิน ทิศตะวันตกจดที่เอกชน มีทีธรณีสงฆ์ จำนวน 2 แปลง เนื้อที่ 13 ไร่ 3 งาน 40 ตารางวา โฉนดที่ดิน เลขที่ 6122 และ 6044 อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ กว้าง 8 เมตร ยาว 18 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.2515 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ กว้าง 18 เมตร ยาว 30.50 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.2542 เป็นอาคารทรงไทย 2 ชั้น หอสวดมนต์ กว้าง 10 เมตร ยาว 20 เมตร กุฏิสงฆ์ จำนวน 6 หลัง เป็นอาคารไม้ ศาลาบำเพ็ญกุศล จำนวน 1 หลัง สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก นอกจากนี้มี โรงครัว 1 หลัง สร้างเมื่อ พ.ศ.2539 เป็นเงิน 700,000 บาท ปูชนียวัตถุ มีพระประธานประจำอุโบสถ ขนาดหน้าตักกว้าง 1.75 เมตร สูง 2 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.2515 ผู้สร้างคือ คุณแม่ทวี ทัศพันธ์ พระยืนปางห้ามญาติ สูง 1.30 เมตร สมัยอยุธยาตอนปลาย จำนวน 2 องค์ นายเขลง นางยิ้ม ดีฉ่ำ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2515 พระพุทธรูปปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 10 นิ้ว สูง 19 นิ้ว นายเขลง นางยิ้ม ดีฉ่ำ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2515 และพระพุทธรูปปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 10 นิ้ว สูง 19 นิ้ว นายเขลง นางยิ้ม ดีฉ่ำ สร้างถวายเมื่อ พ.ศ. 2470 วัดโคก ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2170 ความเป็นมาของชื่อวัด ผู้สูงอายุได้ให้ข้อสังเกตว่า คำว่าโคกในสมัยก่อน ทางด้านทิศตะวันออกของวัดมีแม่น้ำคลองกระแชงไหลผ่าน น้ำจะท่วมวัดที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ แต่น้ำไม่ท่วมวัดโคก เพราะเป็นที่สูง ผู้สร้างจึงให้ชื่อว่า “วัดโคก” ส่วนอายุของวัดสันนิษฐานจากอุโบสถ ผู้ชำนาญด้านการสันนิษฐานลงความเห็นว่า วัดโคกนี้สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย หรือประมาณ 200 กว่าปีมาแล้ว หลักฐานจากอุโบสถหลังเก่าสร้างในสมัยอยุธยา อุโบสถหลังนี้ได้ทำการบูรณะซ่อมแซมมาหลายครั้งแล้ว สมัยพระอธิการน้อย สุนทโร เป็นเจ้าอาวาสซึ่งชราภาพจึงหมดโอกาสซ่อมแซม ประกอบกับวัสดุเสื่อมหมดอายุ จนกระทั่งพระอธิการน้อย สุนทโร มรณภาพลง พระอธิการลำไย ปทีโป เป็นเจ้าอาวาส จึงได้ทำการก่อสร้างอุโบสถหลังใหม่แทนหลังเก่าและได้ประกอบพิธีผูกพัทธสีมา เมื่อวันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2518 โดยได้รับความอุปถัมภ์จากหลวงจบกระบวนยุทธ และคุณหญิงจงกล กิตติขจร ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2515 เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 20 เมตร ยาว 40 เมตร การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาส เท่าที่ทราบนาม คือ รูปที่ 1 พระตั้ว รูปที่ 2 พระทิม รูปที่ 3 พระเปี่ยม พ.ศ. 2487 – 2488 รูปที่ 4 พระน้อย พ.ศ. 2489 – 2513 รูปที่ 5 พระครูประทีปพัชรคุณ พ.ศ. 2514 – 2537 รูปที่ 6 พระใบฎีกายิ่ง ธมมปาโล พ.ศ. 2538 – ปัจจุบัน

วัดโคก
บุคคลอ้างอิง นางชูศรี เย็นจิตร์
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด อีเมล์ petburi_culture@hotmail.com
ถนน ดำเนินเกษม
ตำบล คลองกระแชง อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76000