ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์
รายละเอียด

”ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์” เป็นลานที่ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ ของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชการที่ 3 พื้นที่โดยรอบเป็นลานกว้างขวาง ตกแต่งเป็นสวนสวยงามพร้อมกับการจัดสร้างพลับพลาที่ประทับ เพื่อที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ ทรงออกรับแขกเมืองของประเทศ

บริเวณนี้ เดิมเป็นที่ตั้งโรงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมไทย ซึ่งโรงภาพยนตร์แห่งแรกของประเทศไทย สร้างในสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม แต่ไม่เสร็จสมบูรณ์ เนื่องจากเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ต่อมา นายบัณฑูร องควิสิษฐ์ ร่วมกับเพื่อนสนิท ได้ทำสัญญาเช่าจากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ได้สานต่อโครงการดังกล่าวจนเสร็จ เมื่ออายุสัญญาเช่าสิ้นสุดลงในวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2532 พื้นที่ดังกล่าวถูกส่งมอบให้กรมศิลปากร ในวันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2532 เพื่อดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์พื้นที่บริเวณนี้จนถึงปัจจุบัน

ภายในบริเวณลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ ประกอบด้วยส่วนต่าง ๆ ดังนี้

-พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ลักษณะของพระบรมราชานุสาวรีย์เป็นพระบรมรูปขนาดหนึ่งเท่าครึ่งของพระองค์จริง ประทับพระที่นั่งกง มีแท่นฐานหินอ่อนรองรับ ๒ ชั้น ด้านหลังพระบรมรูปเป็นฉากรูปพระวิมาน

-พลับพลาที่ประทับของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระบรมวงศานุวงศ์ เพื่อพระราชพิธีต้อนรับราชอาคันตุกะ หรือประมุขของต่างประเทศ

-ศาลาราย สำหรับข้าราชการ แขกผู้มีเกียรติเฝ้ารอรับเสด็จ และร่วมพิธีจำนวน 3 หลัง

-พื้นที่เปิดโล่ง และ สวนสาธารณะ เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ

นอกจากนี้ทัศนียภาพบริเวณลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ สามารถมองเห็นความงดงามของสถานที่สำคัญหลายแห่ง เช่น โลหะปราสาท วัดราชนัดดา ป้อมมหากาฬ และพระบรมบรรพต (ภูเขาทอง-วัดสระเกศฯ)

ถนน ถนนราชดำเนินกลาง
ตำบล บวรนิเวศ อำเภอ เขตพระนคร จังหวัด กรุงเทพมหานคร