วัดปรก
รายละเอียด

วัดปรกเป็นวัดราษฎร์ สร้างประมาณปี พ.ศ. 2470 จากแรงศรัทธาของชาวมอญที่นับถือพุทธศาสนา โดยชาวมอญจำนวนหนึ่งที่อพยพมาจากหงสาวดี ประเทศพม่าและมาตั้งถิ่นฐานอยู่บริเวณนี้ ต้องการวัดเพื่อเป็นสถานที่ทำบุญบำเพ็ญกุศลและเป็นศูนย์รวมของชาวมอญ

วัดปรกมีศิลปะความสวยงามแบบรามัญ บวกกับสถาปัตยกรรมแบบหงสาวดี ด้านในประดิษฐานพระพุทธรูปหยกขาว และที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของวัดอีกอย่างหนึ่งคือเจดีย์ทรงลังกาที่ไม่เหมือนวัดอื่น นอกจากนี้ยังมีพระประจำวันเกิด ตั้งแต่จันทร์-อาทิตย์ ประดิษฐานอยู่โดยรอบองค์พระเจดีย์

ปัจจุบันยังมีการอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีที่เก่าแก่แบบมอญไว้ เช่น การสวดมนต์หรือการเทศนาของพระสงฆ์ ที่เป็นภาษามอญ การนั่งวิปัสสนา อีกทั้งมีการเปิดสอน และ ภาษาอังกฤษ ให้โดยไม่คิดค่าเรียน และใ นวันแรม 1 ค่ำเ ดือน 1ของทุกปี ซึ่งเป็นวันชาติมอญ จะมีการเลี้ยงพระและสอนประวัติศาสตร์มอญให้แก่ผู้มาร่วมงาน ซึ่งชาวมอญจากทั่วสารทิศก็จะมาร่วมงานด้วย

วัดปรก
เลขที่ 59 ซอย จันทน์
ตำบล ทุ่งวัดดอน อำเภอ เขตสาทร จังหวัด กรุงเทพมหานคร