ตลาดท่าช้าง
รายละเอียด

ท่าช้าง หรือคนสมัยก่อนเรียกว่า ท่าช้างวังหลวง หรือท่าพระ มีประวัติอันยาวนานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1เป็นประตูเมืองที่นำช้างซึ่งเลี้ยงไว้ในพระบรมมหาราชวัง ลงอาบน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ต่อมามาทรงโปรดเกล้าฯ ให้รื้อประตูและกำแพงบางส่วนออก แล้วสร้างประตูใหม่พระราชทานนามว่า "ประตูท่าพระ" แต่ประชาชนยังคงนิยมเรียกกันว่า ท่าช้าง ปัจจุบันเป็นท่าเรือข้ามฟาก ซึ่งเอกชนได้เช่าจากกรุงเทพมหานครมาดำเนินการ ประกอบด้วย 2 โป๊ะ แยกกันให้บริการในเส้นทางท่าช้าง-วังหลัง และท่าช้าง-วัดระฆัง

ส่วนด้านหน้าตรงสุดถนนหน้าพระลาน เป็นตลาดท่าช้าง ซึ่งถือเป็นแหล่งช็อปปิ้งของประชาชนทั่วไป มีสินค้าให้เลือกหลากหลาย เช่น ร้านขายเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องประดับ ร้านอาหาร ขนม โดยเฉพาะช่วงเย็นๆ จะมีร้านขายอาหารมาเปิดขายมากมาย และมีราคาถูก ส่วนใหญ่คนมักจะชอบมาเที่ยวทั้ง 2 ตลาด คือตลาดท่าช้างและตลาดท่าพระจันทร์ เนื่องจากอยู่ใกล้กัน

ถนน มหาราช, หน้าพระลาน
ตำบล พระบรมมหาราชวัง อำเภอ เขตพระนคร จังหวัด กรุงเทพมหานคร