ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 13° 45' 8.086"
13.7522461
ลองจิจูด (แวง) : E 100° 29' 53.3695"
100.4981582
เลขที่ : 164965
ขนมฝอยทอง
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ 19 ตุลาคม 2555
อนุมัติโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ 22 ตุลาคม 2555
จังหวัด : กรุงเทพมหานคร
0 1786
รายละเอียด

ขนมฝอยทอง เป็นหนึ่งในขนมตระกูลทอง ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศโปรตุเกส ซึ่งเรียกว่า fios de ovos เชื่อกันว่าขนมชนิดนี้แพร่เข้ามาในประเทศไทยพร้อมกับทองหยิบและทองหยอด ในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดย ดอนญ่า มารี กีมาร์ เดอปิน่า (ท้าวทองกีบม้า)ซึ่งเธอเป็นภริยาของเจ้าพระยาวิชาเยนทร์(คอนสแตนติน ฟอลคอน) โดยสมัยนั้นทำเพื่อเลี้ยงต้อนรับคณะราชทูตจากฝรั่งเศสที่มาเยือนกรุงศรีอยุธยา

ขนมฝอยทอง เป็นขนมมงคล มีลักษณะเป็นเส้นฝอยเล็กๆ และยาวทบไปมา ไม่รู้จบ เชื่อว่าเมื่อให้ใครหรือทำรับประทานจะทำให้มีชีวิตยืนยาว คือการมีสุขภาพดีนั่นเอง

ส่วนผสมหลักของขนมฝอยทองคือ ไข่เป็ด ไข่ไก่ น้ำตาล น้ำค้างไข่ น้ำลอยดอกมะลิ เหตุผลที่ใช้ทั้งไข่เป็ดและไข่ไก่รวมกันเพราะว่าถ้าใช้ไข่แดงของไข่เป็ดอย่างเดียว ฝอยทองจะแข็งกระด้างไป หากใช้ไข่แดงของไข่ไก่อย่างเดียว ฝอยทองจะเละไปและสีไม่สวย ดังนั้นเราจึงพบเห็นขนมฝอยทองมีสีส้มสดน่ารับประทาน และมีรสชาติอร่อยนั่นเอง

หมวดหมู่
อื่นๆ
สถานที่ตั้ง
จังหวัด กรุงเทพมหานคร
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง อรวินท์ เมฆพิรุณ อีเมล์ orrawin@gmail.com
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่