ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 13° 48' 56.9048"
13.8158069
Longitude : E 100° 32' 29.4778"
100.5415216
No. : 165062
นายสำรวย เปรมใจ
Proposed by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date 22 October 2012
Approved by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date 7 November 2012
Province : Bangkok
1 1279
Description

อาจารย์สำรวย เปรมใจ เกิดเมื่อวันที่ 1 เมษายน ปี พ.ศ. 2480 เป็นทายาทของครูปลั่ง เปรมใจ (ครูเพลงที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้ประดิษฐ์ต้นตำรับอังคะลุงแบบ 3 กระบอก เป็นรางไม้ใช้ผู้เล่น ๗ คนๆ ละ ๒ อัน และใช้โน้ตครบ 7 เสียง โดยประยุกต์จากอุงคะลุงของประเทศอินโดนีเซียที่มี 2 กระบอกและได้เปลี่ยนชื่อจากอุงคะลุง มาเป็น อังคะลุงซึ่งใช้มาจนถึงปัจจุบัน) อาจารย์สำรวยเติบโตมาในครอบครัวดนตรีไทยตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย จึงได้รับการถ่ายทอดความรู้ในการเล่นดนตรีไทย รวมถึงการผลิตและซ่อมเครื่องดนตรีไทยจนมีความชำนาญและถือเป็นบรมครูอีกท่านหนึ่งในวงการดนตรีไทย จากการที่คุณพ่อของท่านได้ดัดแปลงอุงคะลุงมาเป็นอังคะลุง ต่อมาอาจารย์สำรวยเองได้คิดค้น ดัดแปลงอังคะลุงที่ใช้ผู้เล่น 7 คนมาเป็น 1 คนเล่น โดยตั้งชื่อว่า อังคะลุงลาว นับเป็นภูมิปัญญาที่น่ายกย่อง

นอกจากจะมีความเชี่ยวชาญในด้านการเล่นดนตรีไทยซึ่งอาจารย์ได้ไปสอนตามโรงเรียนและสถาบันต่างๆแล้ว อาจารย์สำรวยยังมีความรู้ความสามารถในการผลิตเครื่องดนตรีไทยหลายประเภท โดยเฉพาะเครื่องไม้และหนัง เช่น อังคะลุง ระนาด กลอง ฆ้องวง โปงลาง ซึ่งจะเน้นเรื่องคุณภาพ ความปราณีต และความใส่ใจเป็นอย่างมากในการเลือกวัสดุที่จะนำมาประกอบเป็นเครื่องดนตรีแต่ละชิ้น สำหรับผู้ที่สนใจก็สามารถมาอุดหนุนเครื่องดนตรีคุณภาพดีของอาจารย์ได้ นอกจากนี้อาจารย์สำรวยยังมีความสามารถในการซ่อมเครื่องดนตรีไทย จึงได้จัดตั้งศูนย์ซ่อมเครื่องดนตรีไทยเล็กๆ ขึ้นที่บ้านท่านด้วย

ด้วยความรักผูกพันในดนตรีไทยและเจตนารมณ์อันมุ่งมั่นที่จะอนุรักษ์และสืบทอดดนตรีไทยให้เป็นมรดกสู่คนรุ่นหลัง ท่านจึงได้เปิดบ้านเป็นโรงเรียนสอนดนตรีไทยให้แก่เยาวชนและผู้สนใจทั่วไปโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

Category
Local Scholar
Location
โรงเรียนสอนดนตรีไทย บ้านเปรมใจ
No. 7 Moo 4 Soi ซอยประชาชื Road ซอยประชาชื่น
Tambon บางซื่อ Amphoe Bang Sue Province Bangkok
Details of access
Reference อรวินท์ เมฆพิรุณ Email orrawin@gmail.com
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่