ยักษ์วัดโพธิ์
รายละเอียด

ยักษ์วัดโพธิ์เป็นประติมากรรม ที่มีรูปลักษณะตามวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์ มีขนาดเล็กสูงประมาณ ๑๗๕ เซนติเมตร ปัจจุบันมีด้วยกัน ๔ ตน โดยเฝ้าอยู่ตรงซุ้มประตูมณฑป ทำหน้าที่รักษาหอพระไตรจัตุรมุขของวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) ด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ๑ คู่ และทิศตะวันตกเฉียงใต้อีก ๑ คู่ ยักษ์ทั้่ง ๔ ตน ยืนกุมอาวุธกระบอง เครื่องแต่งกายเป็นสีทอง และถูกครอบด้วยตู้กระจก

ยักษ์กายสีหงเสน(สีอิฐ-ชมพู) มีนามว่า พญาสัทธาสูร ยักษ์กายสีเขียว นามว่า พญาขรยักษ์กายสีม่วงอ่อนนามว่า พญาไมยราพณ์ และยักษ์กายสีแดง นามว่า พญาแสงอาทิตย์ รูปปั้นยักษ์เหล่านี้ สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๓ มาแทน ยักษ์ ๔ ตนเดิม(สร้างในสมัยรัชกาล ๑)ที่ทรุดโทรมลง ซึ่งแต่เดิมยักษ์วัดโพธิ์ทั้ง ๔ ตน มีขนาดใหญ่เท่ากับยักษ์วัดแจ้ง(วัดอรุณราชวราราม)

ปัจจุบันมีหลายคนเข้าใจผิดว่า ตุ๊กตาศิลาจีนนามว่าลั่นถัน ที่ตั้งอยู่ตรงประตูทางเข้าวัดโพธิ์นั้นเป็นยักษ์วัดโพธิ์ เนื่องจากมีขนาดกายที่ใหญ่โตและเฝ้าอยู่หน้าประตู

ศิลปวัตถุ
สถานที่ตั้ง
วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร
เลขที่ 2 ถนน สนามไชย
ตำบล พระบรมมหาราชวัง อำเภอ เขตพระนคร จังหวัด กรุงเทพมหานคร