ที่ว่าการอำเภอสะเดา
รายละเอียด

ความเป็นมา อำเภอสะเดาเดิมเป็นตำบล ชื่อตำบลสะเดา ขึ้นอยู่กับอำเภอจังโหลน จังหวัดไทรบุรี ต่อมาปี พ.ศ. 2452รัฐบาลไทยได้ยกเมืองกลันตัน ตรังกานู ปะลิสและไทรบุรี ตลอดจนเกาะจนใกล้เคียง ให้กับรัฐบาลอังกฤษ ตามสัญญาลงวันที่10มีนาคม ร.ศ.128พ.ศ.2452)ตรงกับสมัยรัชกาลที่5แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ แต่ไม่ได้ยกตำบลสะเดาให้ไปด้วย จึงได้รวมกับตำบลปริก ตำบลทุ่งหมอ ไปขึ้นกับอำเภอเหนือ จังหวัดสงขลา ได้ยกฐานะเป็นอำเภอสะเดา เมื่อปี พ.ศ. 2460และปัจจุบันอำเภอสะเดาเป็นอำเภอชั้น1โดยมีพระภักดีราชกิจเป็นนายอำเภอคนแรกของอำเภอสะเดา

ที่ว่าการอำเภอสะเดา ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองสะเดา มีทางหลวงแผ่นดินสายที่ 4 (ถนนกาญจนวนิช) ตัดผ่าน อยู่ห่างจากศาลากลางจังหวัดสงขลาไปทางทิศใต้ ประมาณ 75 กิโลเมตร มีเนื้อที่ทั้งหมด 587,350 ไร่
อาณาเขตติดต่อ

ทิศเหนือ ติดต่อกับอำเภอหาดใหญ่ ตำบลคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา

ทิศใต้ ติดต่อกับรัฐเคดาห์, รัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซีย

ทิศตะวันออก ติดต่อกับอำเภอนาทวี, อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา

ทิศตะวันตก ติดต่อกับรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซีย, อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล

อำเภอสะเดานั้นแบ่งเขตการปรกครองตาม พ.ร.บ. ลักษณะปกครองท้องที่ พ.ศ. 2457 เป็น 8 ตำบล 66 หมู่บ้านและมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น แบ่งเขตการปกครองส่วนท้องถิ่น เป็น 5 เทศบาล (2 เทศบาลเมือง 3 เทศบาลตำบล) 7 อบต.

ประชากรของอำเภอสะเดา ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทางด้านเกษตรกรรม เนื่องจากสภาพของดินที่อุดมสมบูรณ์ มีพื้นที่ทำการเกษตร ประมาณ 403,917 ไร่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำสวนยางพารา เนื่องจากเศรษฐกิจของอำเภอขึ้นอยู่กับยางพารา นอกจากนี้ยังมีผลผลิตทางการเกษตรที่สำคัญๆ อีกได้แก่ ปาล์ม ลองกอง ทุเรียน เงาะ ส้มโชกุน ฯลฯ มีโรงงานอุตสาหกรรม จำนวน 81 แห่ง ได้แก่ โรงงานน้ำยาง ยางแผ่นและผลิตภัณฑ์จากน้ำยาง โรงงานแปรรูปไม้ยางพารา โรงงานวัสดุก่อสร้าง ฯลฯ และมีด่านศุลกากร2ด่านคือ ด่านสะเดา หรือเรียกว่าจังโหลน และด่านปาดังเบซาร์

ตำบล สะเดา อำเภอ สะเดา จังหวัด สงขลา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นายกิตตพงษ์ แก้วยอดทอง
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสงขลา
เลขที่ 10/1 ถนน สุขุม
ตำบล บ่อยาง อำเภอ เมืองสงขลา จังหวัด สงขลา รหัสไปรษณีย์ 90000