ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 13° 45' 8.086"
13.7522461
ลองจิจูด (แวง) : E 100° 29' 53.3695"
100.4981582
เลขที่ : 166518
ขนมครองแครงกรอบ
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ 31 ตุลาคม 2555
อนุมัติโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ 31 ตุลาคม 2555
จังหวัด : กรุงเทพมหานคร
2 9969
รายละเอียด

ขนมครองแครงกรอบ เป็นขนมไทยโบราณ ที่มีลักษณะเป็นแบบแห้งโดยการเอาไปทอดจนกรอบ มีส่วนผสมหลักคือ แป้งสาลี ไข่ กะทิ เกลือ น้ำตาล น้ำมันพืช กระเทียม พริกไทยและรากผักชี

ประเภทของขนมครองแครงกรอบ ที่นิยมทำในปัจจุบันมี 2 ชนิดคือ ที่มีลักษณะ เป็นแผ่นพื้นผิวเป็นซี่ๆ เป็นเกรียวคล้ายก้นหอย(ในสมัยก่อนจะใช้กาบหอยแครงเป็นตัวพิมพ์กดทับแป้งให้เป็นรอยเส้นตามรูปของเปลือกหอย แต่ปัจจุบันใช้แม่พิมพ์ที่เป็นไม้เจาะเป็นร่องๆ) หรือเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมบางเคลือบน้ำตาลเหนียวข้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ทำ และแต่ละสูตร แต่ส่วนผสมหลักๆ แล้วจะมีเหมือนกัน แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ แล้วทิ้งไว้ให้กรอบแล้วนำไปฉาบด้วยนํ้าตาลที่ผสมกระเทียมรากผักชีพริกไทยและเกลือที่เคี่ยวจนเหนียวข้น

รสชาติของขนมครองแครงจะพิเศษกว่าขนมไทยอื่นๆ เพราะมีรสเผ็ดเล็กน้อยจาก พริกไทย และมีกลิ่นหอมของกระเทียม กับรากผักชี อีกด้วย

หมวดหมู่
อื่นๆ
สถานที่ตั้ง
จังหวัด กรุงเทพมหานคร
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง อรวินท์ เมฆพิรุณ อีเมล์ orrawin@gmail.com
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่