วัดเขาไกรลาศ
Proposed by. ana Date 31 October 2012
Approved by. ประจวบคีรีขันธ์ Date 5 November 2021
Province : Prachuap Khiri Khan
0 1079
Description

วัดเขาไกรลาศ ตั้งอยู่บ้านเขาตะเกียบ ถนนหัวหิน-เขาตะเกียบ ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุต ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 114 ไร่ 1 งาน 50 ตารางวา

เสนาสนะประกอบด้วย อุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2500 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก กว้าง 4 เมตร ยาว 10 เมตร, ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2501 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ปูชนียวัตถุ มีพระประธานประจำอุโบสถ จำนวน 1 องค์ พร้อมด้วยพระอัครสาวก

วัดเขาไกรลาศ ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2474 ผู้บริจาคที่ดินสร้างวัด คือ นายสุมิตร ราษฎรหมู่บ้านเขาตะเกียบร่วมกันก่อสร้างเสนาสนะเพื่อใช้เป็นที่พักสงฆ์และบำเพ็ญกุศล โดยได้รับความอุปถัมภ์จากพระธรรมจินดาภรณ์ วัดราชบพิตร กรุงเทพมหานคร ได้มีการบูรณะ พัฒนาและก่อสร้างเสนาสนะ เช่น อุโบสถ หอระฆัง หอกลอง หอฉัน ในปี พ.ศ. 2502 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้เสด็จพระราชดำเนินตัดหวานลูกนิมิต ปัจจุบันวัดเขาไกรลาศเป็นวัดที่สงบ ร่มรื่น และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของอำเภอหัวหิน

ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. 2501 เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 20 เมตร ยาว 40 เมตร

การบริหารและการปกครอง ปัจจุบันมีพระครูพิเศษสรวุฒิ อาภากโร รักษาการเจ้าอาวาส

Moo บ้านเขาตะเกียบ Road หัวหิน-เขาตะเกียบ
Reference พระครูพิเศษสรวุฒิ อาภากโร
Organization วัดเขาไกรลาศ
Tambon หนองแก Amphoe Hua Hin Province Prachuap Khiri Khan ZIP code 77110