หัวโขน บ้านศิลปะไทย
รายละเอียด

บ้านศิลปะไทย ก่อตั้งโดย นายสุขเพไพ ผู้มีผลงานดีเด่นแห่งประเทศไทยด้านวัฒนธรรมภาคกลาง สาขาการช่างศิลปะและการช่างฝีมือ ประจำปี พ.ศ. 2535 และ นางเจริญ กิจราษฎร์ผู้มีผลงานดีเด่นด้านวัฒนธรรมภาคกลางสาขาศิลปะ ด้านอนุรักษ์ของไทยของกรุงเทพมหานคร ดำเนินกิจการขายหัวโขนและเครื่องละครมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2505 ในปี พ.ศ. 2507 หอการค้าไทย ได้ตั้งชื่อร้าน "ศิลปะไทย" เพื่อเข้าประกวดในงาน "สินค้าไทย" ซึ่งจัดขึ้นโดย "หอการค้า"

บ้านศิลปะไทยเป็นที่ผลิตหัวโขน เครื่องแต่งกายประกอบการแสดงโขน เครื่องละคร ตุ๊กตากระดาษ ตุ๊กตาปูนปลาสเตอร์ซึ่งเป็นงานฝีมือของ คุณสุข เพไพ และคุณเจริญ กิจราษฎร์ที่ได้รับจ้างผลิตงานตามที่ผู้ว่าจ้างต้องการทุกชนิด ไม่ว่าจะนำไปใช้ในงานแสดง หรือนำไประดับบ้าน บ้านศิลปะไทย เป็นชื่อที่หอการค้าไทยตั้งให้สมัยเมื่อส่งผลงานเข้าประกวดที่วังสราญรมย์เมื่อหลายสิบปีก่อน จากนั้น คุณลงสุข ได้หันมาทำหัวโขนขนาดใหญ่อย่างจริงจัง ตั้งแต่ พ.ศ. 2510 เพื่อนำออกขายในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย และงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ไทย ผลงานบ้านศิลปะไทยได้รับคัดเลือกจากคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ให้เป็นผู้ที่มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรมภาคกลาง (กรุงเทพมหานคร) สาขาศิลปะการช่างศิลปะ และการช่างฝีมือ

ชุมชนวัดบางไส้ไก่(ชุมชนบ้านลาว)
ซอย หลังมหาวิท ถนน อิสรภาพ
ตำบล หิรัญจูรี อำเภอ เขตธนบุรี จังหวัด กรุงเทพมหานคร